FPT Techday là sự kiện công nghệ thường niên do Tập đoàn FPT tổ chức từ năm 2013, với quy mô và tầm vóc hàng đầu tại Việt Nam. Sự kiện không chỉ quy tụ những xu hướng, công nghệ mới giúp định hình, kiến tạo tương lai đến từ các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước mà còn mang đến những bài học, kinh nghiệm và giải pháp thực tiễn giúp doanh nghiệp, tổ chức, quốc gia nhanh chóng chuyển đổi sang mô hình số của tương lai.

Năm 2020 là lần đầu tiên FPT Techday 2020 được diễn ra tại TP HCM, với quy mô và cách tổ chức độc đáo khi lần đầu tiên kết hợp giữa không gian trực tiếp tại GEM Center (quận 1) và sự kiện trực tuyến.

Sự kiện được tổ chức với 4 hoạt động chính: Hội thảo chuyên sâu dành cho các doanh nghiệp, cộng đồng công nghệ; Triển lãm hệ sinh thái toàn diện các sản phẩm – giải pháp chuyển đổi số; Tư vấn chuyển đổi số 1:1 cùng chuyên gia; và Đấu trường công nghệ. Trong đó, phiên Hội thảo quy tụ 20 diễn giả, chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước cùng thảo luận về chủ đề “Hợp lực khai phá hiệu suất” qua đó cung cấp cái nhìn tổng quát cho đến các bài học thực tiễn và cách thức khai thác tối đa sức mạnh hợp lực giữa con người và công nghệ.

Lễ khai mạc FPT Techday 2020 thu hút hàng nghìn người xem trực tuyến

FPT Techday 2020 là nơi để các “người hùng công nghệ” nói với thế giới biết họ đã làm gì trong thời gian qua, để giúp chính các doanh nghiệp và nền kinh tế tiếp tục phát triển với hiệu quả cao hơn. Đồng thời đây là nơi để giới công nghệ truyền cảm hứng.

“Đây không chỉ là ngày hội của FPT mà là ngày hội của công nghệ Việt Nam. Giới công nghệ có thể truyền tải ý tưởng với nhau để ra được những sản phẩm mới và khác biệt. Đây cũng là ‘điểm chạm’ để các trụ cột của nền kinh tế quốc gia vững vàng, từ đó đất nước mới vững mạnh”, ông Trương Gia Bình khẳng định.

Toàn cảnh Techday 2020 Hợp lực thông minh giữa con người và công nghệ

Những lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trong thời kỳ bình thường mới

Nối tiếp chương trình, ông Pankaj Rathi – Tổng giám đốc điều hành Công ty tư vấn Deloitte Đông Nam Á chia sẻ những lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trong thời kỳ bình thường mới. Ông Pankaj Rathi dẫn chứng những số liệu từ Ngân hàng Thế giới, chưa bao giờ thế giới gặp tác động mạnh như vậy. Covid-19 đã khiến GDP toàn cầu sụt giảm xuống dưới mức khủng hoảng tài chính năm 2009. Tiêu dùng trên toàn cầu cũng sụt giảm thấp hơn cả giai đoạn khủng tài chính và biến cố 11/9/2011 tại Mỹ.

Toàn cảnh Techday 2020 Hợp lực thông minh giữa con người và công nghệ

Ông Pankaj Rathi cho rằng, thế giới đã thay đổi hoàn toàn với những thử thách xảy ra ở một cường độ và tần suất cao hơn hẳn. Covid-19 sẽ chưa phải là thử thách lớn nhất của nhân loại mà sẽ còn những thách thức hơn. Doanh nghiệp lúc đó buộc phải kiên cường và có khả năng chống chịu rất cao với biến động. “Sức bật” từ những thách thức sẽ là đòn bẩy giúp doanh nghiệp có thể vượt qua khó khăn.

Hợp lực con người và công nghệ – Khai phá năng lực tương lai

Các nhà lãnh đạo của FPT: ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, ông Vũ Anh Tú – Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT và ông Lê Hồng Việt – Tổng giám đốc FPT Smart Cloud cùng trình bày “FPT đang làm gì và đã vượt qua khó khăn như thế nào”.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, trong Covid-19, FPT đã khuyến khích các mô hình bán hàng, giải quyết câu chuyện bán chéo. Đặc biệt, FPT đã lập ra ban chỉ huy bán hàng chung tương tự như trong quân đôi với tốc độ nhanh nhất. Đồng thời FPT cũng đã kết nối, quy hoạch các giải pháp, tự xây dựng nhiều hệ thống bên trong để vận hàng hàng nghìn nhân viên. Mang kinh nghiệm vào các sản phẩm và đã được đối tác đón nhận. Ông Khoa cho biết, FPT đã tiên phong trong nhiều mô hình mới. Cụ thể, FPT đã tổ chức thành công đại hội cổ đông online, sử dụng công nghệ AI để định danh cổ đông FPT và mang giải pháp này cung cấp cho đối tác để cùng thực hiện và phát triển.

Toàn cảnh Techday 2020 Hợp lực thông minh giữa con người và công nghệ

Bên cạnh những tiến bộ vượt trội về sản phẩm, FPT và các dịch vụ của tập đoàn cũng đang chuyển mình trở thành nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu thế giới. Trong năm 2020, FPT đã ký những hợp đồng trên 25 triệu USD về chuyển đổi số, quản trị hệ thống IT toàn diện. Các kỹ sư công nghệ của FPT Việt Nam cũng đã hợp tác cùng chuyên gia công nghệ FPT thế giới, sử dụng công nghệ tự động hóa để gia tăng sự khác biệt về hiệu suất, hỗ trợ tích cực cho tập đoàn trên con đường tiến ra thế giới.

Cũng tại FPT Techday 2020, FPT chính thức ra mắt công ty thứ 8 của Tập đoàn – FPT Smart Cloud, với sứ mệnh giúp các doanh nghiệp đi đến tương lai chuyển đổi số với một tốc độ và sự linh hoạt, sự liên tục, sự thông minh cần thiết. FPT Smart Cloud, quy tụ tất cả sức mạnh công nghệ của FPT để cung cấp và kích hoạt tính năng mới cho khách hàng chuyển đổi số thành công.

Năng lực của doanh nghiệp Việt Nam trong ‘bình thường mới’

Ông Marcin Miller – Phó tổng giám đốc Công ty tư vấn McKinsey Việt Nam tiếp nối chương trình với phần trình bày về năng lực của doanh nghiệp Việt Nam trong thời kỳ bình thường mới. Công ty đang tư vấn cho nhiều doanh nghiệp chuyển đổi số tại Việt Nam và trong khu vực.

Trong vài tháng hoặc vài năm tới, doanh nghiệp cần quan tâm nghiêm túc đến việc làm chủ dữ liệu mà doanh nghiệp sở hữu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đưa ra quyết định nhanh và không phụ thuộc vào những giải pháp mà nhà cung cấp mang đến. Doanh nghiệp cần phải chủ động làm chủ công nghệ và chủ động thay đổi những lề thói cũ.

Đồng ý với ông Trương Gia Bình về vấn đề khách hàng càng ngày càng khó tính, ông Marcin Miller cũng cho rằng công nghệ điện toán đám mây là giải pháp an toàn và được nhiều doanh nghiệp sử dụng rộng rãi.

Toàn cảnh Techday 2020 Hợp lực thông minh giữa con người và công nghệ

Khai phá năng lực, tối ưu hoạt động trong thời kỳ mới

Trong phiên thảo luận buổi sáng, ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng giám đốc Tập đoàn FPT chủ trì với các khách mời là ông Mai Hữu Tín – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty U&I, ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh, ông Trần Hùng Huy – Chủ tịch Ngân hàng ACB, ông Trần Thanh Hải – Nhà khởi nghiệp công nghệ và ông Marcin Miller – Phó Tổng giám đốc Công ty tư vấn McKinsey Việt Nam.

Toàn cảnh Techday 2020 Hợp lực thông minh giữa con người và công nghệ

Trạng thái bình thường mới của công nghệ tại Việt Nam

FPT Techday 2020 khai mạc phiên buổi chiều, tiếp nối chủ đề “Hợp lực để sáng tạo”. Mở đầu phiên chiều, ông Vũ Anh Tú – Giám đốc Công nghệ FPT chia sẻ về trạng thái bình thường mới của công nghệ tại Việt Nam.

Ông Vũ Anh Tú cho biết, FPT liên tục đầu tư nâng cao công nghệ để giải quyết những bài toán thực tiễn, xây dựng những trụ cột chuyển đổi số – kim chỉ nam cho hoạt động sáng tạo của FPT. Tập đoàn này hiểu rằng, công nghệ chỉ thành công khi đi vào thực tế, giải quyết những vấn đề cụ thể của doanh nghiệp một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Toàn cảnh Techday 2020 Hợp lực thông minh giữa con người và công nghệ

Tiếp tục chương trình, ông Nguyễn Xuân Việt – Giám đốc Công nghệ FPT IS trình bày quá trình thực hiện định hướng chiến lược của FPT trong 5 năm tới. Theo ông Việt, FPT hướng đến phát triển 6 nền tảng công nghệ cốt lõi gồm công nghệ tự động hóa thông minh, hoàn thiện và nâng cao nền tảng FPT AI, công nghệ Autology giúp AI thấu hiểu lĩnh vực, công nghệ định danh số, công nghệ BlockChain, công nghệ điện toán đám mây.

Toàn cảnh Techday 2020 Hợp lực thông minh giữa con người và công nghệ

Quản trị sự hiệu quả của công nghệ trong doanh nghiệp

Tiếp nối nội dung về trạng thái bình thường mới của công nghệ tại Việt Nam, ông Will Nguyen – Phó tổng giám đốc phụ trách bộ phận Tư vấn công nghệ – KPMG Việt Nam trình bày về xu hướng doanh nghiệp mà công ty này đã khảo sát trong năm 2020. Cụ thể, KPMG đã khảo sát các CEO trên toàn cầu về xu hướng và khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp. Trong số đó, 71% CEO cho rằng đầu tư kỹ thuật số là ưu tiên chiến lược trong năm nay.

Toàn cảnh Techday 2020 Hợp lực thông minh giữa con người và công nghệ

Đại diện KPMG còn cho biết đã khảo sát hơn 4.000 CIO trên toàn cầu trước Covid-19, trong đó hơn 50% doanh nghiệp được khảo sát xác nhận sẽ tăng ngân sách đầu tư vào kỹ thuật số. Ngay khi dịch bệnh xảy ra, vẫn có một số lượng lớn CIO cho biết sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này.

Mô hình MultiCloud cho doanh nghiệp

Ông Lê Văn Thành – Giám đốc Kinh doanh Salesforce Việt Nam, cựu CTO Dell Technologies mở đầu phần trình bày bằng việc đặt vấn đề vì sao nhiều doanh nghiệp có thể bứt phá thành công ngay trong Covid-19 như Zoom hay những doanh nghiệp lĩnh vực điện toán đám mây như Microsoft với Azure, Amazon với AWS, Salesforce…

MultiCloud không còn là xu hướng mà là một yếu tố phải có trong doanh nghiệp. Ông Lê Văn Thành cho biết doanh nghiệp đang sử dụng nhiều hệ thống với các ứng dụng cloud khác nhau. Đây chính là MultiCloud. Giám đốc kinh doanh Salesforce Việt Nam cũng cho rằng Covid-19 là một cú hích thúc đẩy chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn.

Toàn cảnh Techday 2020 Hợp lực thông minh giữa con người và công nghệ

Khung chiến lược triển khai AI cho nhà lãnh đạo công nghệ

Trình bày về khung chiến lược triển khai AI cho các CTO, CIO, ông Nguyễn Xuân Phong – Chuyên gia AI của Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Mila chỉ ra bức tranh chung về AI trên thế giới. Theo ông Nguyễn Xuân Phong, các nước trên thế giới vẫn đang đổ hàng tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo.

Toàn cảnh Techday 2020 Hợp lực thông minh giữa con người và công nghệ

Vai trò và nhiệm vụ của AI trong việc duy trì sức khoẻ kinh tế toàn cầu

Bắt đầu phần trình bày, ông Tim Evans – Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam nhận định kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng tốt.

Trong bối cảnh Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng các quốc gia khác vẫn còn phong tỏa, ngân hàng này vẫn thực hiện được các giao dịch trực tuyến hiệu quả. Ông Tim Evans cho rằng cần tận dụng nền tảng tương tác số để đảm bảo duy trì tương tác giữa người với người hiệu quả. Với trí tuệ nhân tạo, những giao dịch phức tạp đều có thể thực hiện trực tuyến. Ngân hàng này cũng sở hữu lượng dữ liệu cực lớn trên toàn cầu và tận dụng AI để khai phá nguồn dữ liệu đó.

Toàn cảnh Techday 2020 Hợp lực thông minh giữa con người và công nghệ

Ông Tim Evans đưa ra giải pháp để thống nhất giữa con người và con người. Cụ thể trong ngành ngân hàng, công nghệ được đưa vào để phân tích cá nhân hóa hành vi của khách hàng, phân tích mong muốn cũng như khả năng chi tiêu của khách hàng. Trong giai đoạn giao dịch trực tuyến lên ngôi, sự riêng tư của khách hàng cần được bảo vệ nên an ninh mạng trở thành yếu tố quan trọng và ưu tiên trong ngành ngân hàng giúp giảm bớt rủi ro về giải mạo danh tính.

Mô hình tận dụng sức mạnh của thông tin dữ liệu trong hoạt động doanh nghiệp – Datalake

Ông Lê Việt Thanh – Kiến trúc sư trưởng Data Platform của FPT Information System bắt đầu phiên trình bày về Datalake – tận dụng sức mạnh của dữ liệu trong hoạt động doanh nghiệp. Ông Thanh chia sẻ, tất cả quy trình khai thác dữ liệu đều bắt đầu từ việc thu thập dữ liệu sao cho phù hợp với bài toán phân tích, sau đó dữ liệu được đưa vào hệ thống phân tích để biến đổi từ dạng thô sang dữ liệu có nghĩa. Big Data Analytics còn giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng thông qua các mô hình học máy để dự báo xu hướng của khách hàng. Qua đó, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất của nhân viên.

Toàn cảnh Techday 2020 Hợp lực thông minh giữa con người và công nghệ

“Để ứng dụng AI thành công, doanh nghiệp cần phải có data, có kiến trúc đầy đủ, ‘làm nhỏ nhưng nghĩ lớn’ để có cái nhìn bao quát toàn hệ thống”, ông Lê Việt Thanh nhấn mạnh.

Tự động hóa thông minh trong ngành Tài chính – Ngân hàng

Trong phần này, ông Bùi Đình Giáp – Giám đốc nền tảng RPA akaBot – FPT Software trình bày về hợp lực giữa API giúp ngân hàng khai phá và tăng năng suất. Để dẫn chứng, ông Giáp đưa ra minh chứng về công nghệ robotic nằm trong Top 10 Technology Trend do Garner bình chọn.

Ở FPT, nền tảng akaBot hiện là nền tảng RPA hàng đầu hiện nay. Nền tảng này vào Top 30 được đánh giá bởi Gartner. Trong 2021, FPT đặt mục tiêu đưa sản phẩm công nghệ Việt Nam sánh vai với các sản phẩm công nghệ trên thế giới, đưa akaBot vào danh mục ứng dụng trong các tập đoàn lớn toàn cầu.

Toàn cảnh Techday 2020 Hợp lực thông minh giữa con người và công nghệ

“Chúng ta có AI, có RPA, nhưng vẫn cần có con người. Theo lời của cựu CIO của IBM, người và máy kết hợp sẽ cho ra hiệu suất tốt nhất chứ không chỉ người hay máy. Lịch sử cách mạng công nghiệp cho thấy, khi công nghệ mới ra đời có thể lấy đi công việc của con người nhưng về dài hạn, sẽ tiếp tục tạo ra những công việc mới”, ông Bùi Đình Giáp khẳng định.

Nền kinh tế mới – Nền kinh tế đám mây

“Microsoft đã thay đổi và thay đổi rất nhanh”, đó là nhận định của ông Võ Trọng Đạo – Trưởng nhóm kiến trúc giải pháp của Tập đoàn Microsoft về bức tranh phát triển của Microsoft.

Toàn cảnh Techday 2020 Hợp lực thông minh giữa con người và công nghệ

Đại diện Tập đoàn Microsoft tại Techday 2020 cho biết Microsoft dựa vào AI để kết nối, phân bổ và hiểu rõ data. Theo đó, Microsoft đã dùng chính sản phẩm của mình và đối thủ, khách hàng để đưa ra bức tranh sáng màu hơn. Trong đó, data chính là cốt lõi Microsoft đã dùng, phân tích bài toán, giải quyết các vấn đề mỗi ngày đồng thời mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Song song với hoạt động trực tiếp tại GEM Center, Tại không gian diễn đàn online của FPT Techday 2020, người dùng có thể theo dõi các nội dung trình bày của các diễn giả “đình đám” khác, duy nhất chỉ có trên nền tảng trực tuyến.

Cụ thể, phần trình bày về “Tầm quan trọng của Big Data trong việc duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu” của ông Steve Chung, Giám đốc vùng của 4PL, Asia Pacific at A.P. Moller – Maersk có tại đây. Bên cạnh đó, “bố già AI” – Giáo sư Yoshua Bengio, Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu AI Mila có phần chia sẻ về hành trình “Hướng tới học sâu 2.0” tại đây. Ông Mark Donnelly – Tổng giám đốc Công ty Michael Page Việt Nam cũng có phần trình bày về “Chuyển đổi và phối hợp nguồn lực tổ chức cho hiệu suất tối ưu – Các bài học hay nhất cho lãnh đạo doanh nghiệp” trên nền tảng trực tuyến.

Trải nghiệm sự kiện trực tuyến tại địa chỉ: https://techday2020.fpt.com.vn/

Nguồn: techinsight.com.vn