Không phải chờ đợi mất thời gian, không thất thoát giấy tờ y tế và không tính phí người sử dụng. Đó chính là tiêu chí “3 không” mà Sổ khám bệnh điện tử của Trung tâm y tế số FPT (FHDC, thuộc FPT IS) mang đến iKhiến 2020.

Đây chính là công trình tâm huyết do anh Trương Quốc Hoàng, Nguyễn Tử Đức, Nguyễn Ngọc Hoà và chị An Thị Nga sáng tạo nên với mong muốn mang cho bệnh nhân một phương thức tiếp cận dịch vụ y tế mới chủ động và miễn phí.

Từ trước đến nay, đa số các sản phẩm công nghệ trong ngành y tế đang chỉ hướng tới đối tượng phục vụ là nhân viên y tế và các nhà quản lý. Trong khi đó, người bệnh – đối tượng đông nhất – lại chưa được sử dụng các tiện ích, ứng dụng trong quá trình thăm khám và điều trị. Điều này gây nên bài toán khó giải như: xếp hàng lấy số từ 5h sáng, lưu trữ kết quả khám chữa bệnh của bản thân và gia đình hoàn toàn thủ công, dễ thất lạc, hỏng rách.

Sổ khám bệnh điện tử - giải Vàng cho khát vọng hướng tới cộng đồng (1)
Đội dự án Sổ khám bệnh điện tử của Trung tâm Y tế số FPT. Ảnh: Trần Huấn.

“Người dân khi đi khám bệnh luôn có tâm lý vội vàng, sốt ruột và rất dễ mất kiên nhẫn. Do vậy, khó khăn nhất là thay đổi nhận thức của người dân, bởi nó luôn cần rất nhiều thời gian”, anh Hoàng – Quản trị dự án – phân tích. Anh cũng cho biết thời gian trung bình để đưa một sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực y tế đi sâu vào đời sống phải mất từ 5 đến 10 năm. Do vậy, nếu không thực hiện ngay từ bây giờ, con đường sẽ càng khó ăn hơn. Dự án về sổ khám bệnh điện tử được lên ý tưởng từ tháng 6 năm 2018, đến đầu năm 2019 là chính thức hoàn thành.

Trong 6 tháng nghiên cứu và phát triển sản phẩm, khó khăn thay nhau tìm đến với đội dự án đến mức đã có lúc cả đội muốn dừng lại. Thế nhưng những lúc như vậy, anh Hoàng lại nghĩ đến động lực lớn nhất là mình đang xây dựng một sản phẩm đầu tiên phục vụ cho cộng đồng, cho chính mình và người thân để nạp thêm tinh thần, không chùn bước trước khó khăn.

Sổ khám bệnh điện tử - giải Vàng cho khát vọng hướng tới cộng đồng (1)
Anh Trương Quốc Hoàng nỗ lực thúc đẩy quá trình mang Sổ khám bệnh tiện tử đến gần hơn với người dân. Ảnh: Hà My

Ở giai đoạn đầu tiên, công việc nặng nề nhất là của team phân tích do anh Đức phụ trách. Đây chính là công đoạn “thực hiện hóa ý tưởng” để làm sao vừa đáp ứng được thực tế của người bệnh, vừa tìm được những giải pháp thích hợp.

Tính bảo mật là yếu tố vô cùng quan trọng trong ngành y tế, do vậy khi bắt tay xây dựng ứng dụng việc bảo mật dữ liệu cho bệnh nhân chính là ưu tiên đầu tiên, làm sao để kết quả phải được trả về đúng tài khoản và dữ liệu phải được bảo mật ngay cả khi mất điện thoại. Khi thực hiện tính năng liên kết tài khoản của người thân trong gia đình để dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe của con cái và bố mẹ, đội dự án đã quyết định phải thực hiện xác minh mối quan hệ huyết thống và nhận được sự đồng ý của tài khoản liên kết. Đối với trường hợp con cái trên 18 tuổi, sự liên kết tài khoản trước kia sẽ được tự động ngắt kết nối cho đến khi có sự chủ động liên kết lại theo nhu cầu của người dùng.

Sổ khám bệnh điện tử - giải Vàng cho khát vọng hướng tới cộng đồng (1)
Tính bảo mật là yếu tố quan trọng được ưu tiên hàng đầu trong quá trình xây dựng tính năng cho sản phẩm. Ảnh: Hà My

Sau khi trải qua giai đoạn khó khăn nhất, anh Hoàng đã tìm thêm sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của anh Nguyễn Ngọc Thịnh, Đặng Văn Nam và Trần Đức Duy. Sổ khám bệnh điện tử sử dụng nền tảng quản trị dữ liệu lớn MongoDB và cho phép triển khai trên các nền hệ điều hành mở Linux thông dụng để giảm tối đa chi phí đầu tư ban đầu và hạn chế thấp nhất các chi phí ẩn phát sinh. Hệ thống cũng được thiết kế theo kiến trúc Micro-services nhằm đảm bảo khả năng phục vụ nhiều người dùng trong cùng một thời điểm.

Là một ứng dụng trên nền tảng điện thoại thông minh được kết nối với hệ thống quản lý của các bệnh viện, người dùng sẽ sử dụng tài khoản cá nhân để chủ động đăng ký khám với thời gian, bác sĩ, dịch vụ theo nhu cầu và nhận được kết quả xác nhận hoặc điều chỉnh lịch hẹn của bệnh viện chỉ sau vài phút. Tính đến nay, những ứng dụng sổ khám bệnh điện tử tương tự đã xuất hiện tại một số bệnh viện tư nhân. Thế nhưng thay vì chỉ áp dụng cho cục bộ 1 bệnh viện, FHDC đã tạo ra mô hình có thể liên kết nhiều bệnh viện vào cùng một ứng dụng để tăng sự tiện lợi tối đa cho người dùng. Anh Đức và cộng sự tự tin rằng đây chính là điểm sáng tạo và có ý nghĩa cao nhất mà sản phẩm của mình mang lại.

“Đội dự án vẫn còn ấp ủ nhiều ý tưởng phát triển để chạm tay tới một tương lai gần là người bệnh chỉ cần cầm duy nhất một chiếc điện thoại để hoành thành việc khám bệnh của mình” – anh Đức khẳng định.

Sổ khám bệnh điện tử - giải Vàng cho khát vọng hướng tới cộng đồng (1)
Y tế Đồng Tháp – một phiên bản của Sổ khám bệnh điện tử được tỉnh Đồng Tháp đặt hàng riêng với FDC.

Được áp dụng từ tháng 6 năm 2019 tại Bệnh viên Nhi Trung ương và gần 200 cơ sở y tế ở tỉnh Đồng Tháp từ tháng 6 năm nay, trong thời gian tới Sổ khám bệnh điện tử có thể sẽ được tiếp tục áp dụng tại các bệnh viên ở TP HCM (Răng hàm mặt TW), Ninh Bình, Kiên Giang… Đến nay, chỉ tính riêng tại Bệnh viên Nhi Trung ương, ứng dụng đã có hơn 10.000 lượt tải về, tiết kiệm thời gian thăm khám trung bình của bệnh nhân từ hơn 4 tiếng xuống còn 2 tiếng. Chính nhờ việc áp dụng hiệu quả hai ứng dụng “Y bạ điện tử” (tức Sổ khám bệnh điện tử) và “Chăm sóc di động”, Bệnh viện Nhi Trung ương đã được Hội Truyền thông số Việt Nam đánh giá là “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” và trao Giải thưởng VDA vào tháng 10 vừa qua.

Là người chứng kiến và hiểu rõ những cống hiến thầm lặng của đội dự án, anh Lý Đức Đoàn – Giám đốc Trung tâm Y tế số FPT hào hứng: “Anh em trong dự án đã kiên trì theo đuổi sản phẩm từ khi chỉ là những ý tưởng sơ khai. Có lẽ chính bởi tinh thần không biết sợ đã khiến cho anh em đặt mình vào vị trí của bệnh nhân, của end-users để thực hiện và thành công với một dự án có ý nghĩa xã hội rất lớn này”.

Giải chạy đêm VnExpress nhận Sao Lao động FPT (2)
Sổ khám bệnh điện tử đã nhận được giải Vàng danh giá đầu tiên mà FPT IS có được trong mùa iKhiến năm nay. Ảnh: Trần Huấn.

Đem đứa con tinh thần của mình đến với vòng Chung khảo số 4 của iKhiến 2020, cả đội dự án chỉ có mong muốn “cháy bỏng” là làm sao để nhiều người được biết tới và tiếp cận được với Sổ khám bệnh điện tử. Với ý nghĩa xã hội hướng tới cộng đồng và tương lai ứng dụng sản phẩm đầy rộng lớn, Ban Giám khảo đã trao tặng Giải Vàng danh giá cho Trung tâm Y tế số FPT, đây cũng chính là giải Vàng đầu tiên mà FPT IS có được tại mùa iKhiến năm nay. “Dù biết là con đường còn rất dài để đem sản phẩm tới mỗi bênh nhận và người thân của họ, nhưng đó là sứ mệnh mà chúng tôi khao khát được hoàn thành” – anh Quốc Hoàng nhấn mạnh.

Đầu tháng 12 vừa qua, vòng Chung khảo iKhiến 2020 số 4 đã được tổ chức và công bố trao giải. Cả 8 sáng kiến dự thi lần này đều được Hội đồng giám khảo đánh giá cao, hiệu quả vượt trội, sức ảnh hưởng lớn tới cộng đồng.

Trong đó, Sản phẩm Hệ thống MRP (FPT Retail) và Sổ khám bệnh điện tử (FPT IS) xuất sắc nhận giải Vàng. Ba giải Bạc thuộc về các sáng kiến: Đăng ký online (FPT Telecom) của anh Nguyễn Phú An; Digital Distribution Central – quản lý hệ thống phân phối cho doanh nghiệp FMCG (ngành hàng tiêu dùng nhanh) của anh Nguyễn Trí Thái (FPT Software), Hệ thống Copyright Detection System (FPT Online) của nhóm tác giả Lưu Xuân Việt và Nguyễn Thị Thu Hòa.

Các giải Đồng thuộc về sáng kiến Giải pháp Số hóa Hợp đồng lao động của nhóm tác giả Nguyễn Thị Hoài Thanh, Hoàng Khắc Thụy, Phạm Văn Hùng, Nguyễn Khánh Linh, Phạm Xuân Hoàn, Nguyễn Y Bình (FPT Telecom) và Hệ thống quản lý tài chính BMS của các tác giả Lê Thùy Ánh Xuân, Hồ Thị Quyên, Lưu Trần Phong (FPT Software). Còn giải Khuyến khích thuộc về sản phẩm Cisco SDWAN Monitor của nhóm tác giả Lê Đức Minh, Đào Thái Bảo (FPT IS).

Hà My/chungta.vn