Data Center EPZ Tân Thuận của FPT Telecom được sắp xếp thuận tiện và khoa học dựa theo mô hình của các trung tâm công nghệ cao quốc tế. Đây cũng là Trung tâm Dữ liệu duy nhất của Việt Nam đạt chuẩn Uptime Tier III của Mỹ.

Data Center EPZ Tân Thuận của FPT Telecom

Ngày 7/6, FPT Telecom tổ chức lễ khánh thành mở rộng Trung tâm Dữ liệu (Data Center EPZ Tân Thuận) đạt chuẩn Uptime Tier III tại Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TP HCM. Sau lễ khai trương, FPT Telecom đã mời khách tham quan và trải nghiệm Data Center mới. Ngay tại sảnh, mọi người phải bước qua hệ thống kiểm soát hiện đại trước khi vào bên trong.

Data Center EPZ Tân Thuận của FPT Telecom

Trước khi vào tiếp, khách tham quan được yêu cầu bọc giày, dép bằng túi nilon chuyên dụng nhằm giữ vệ sinh cho Trung tâm Dữ liệu. Data Center EPZ Tân Thuận có hệ thống bảo mật an ninh nhiều lớp và sử camera ghi hình từ nhiều góc độ.

Data Center EPZ Tân Thuận của FPT Telecom

Để vào các phòng server, nhân viên phải dùng thẻ đặc biệt để mở khóa cửa. Trước đây, tòa nhà FPT Tân Thuận 1 là nơi làm việc của CBNV FPT Telecom phía Nam và cũng là địa điểm đặt Datar Center. Năm 2013, CBNV chuyển sang tòa nhà FPT Tân Thuận 2 nên phần lớn diện tích được sữa chữa, nâng cấp thành Data Center EPZ Tân Thuận lớn và hiện đại nhất phía Nam.

Data Center EPZ Tân Thuận của FPT Telecom

Với lần đầu tư mở rộng quy mô lớn này, tòa nhà Data Center EPZ Tân Thuận được xây dựng trong khuôn viên rộng gần 6.000 m2 của khu chế xuất Tân Thuận, TP HCM, diện tích 3.300 m2, có sức chứa tổng cộng hơn 800 tủ racks gồm 2 loại 42U và 47U.

Data Center EPZ Tân Thuận của FPT Telecom

Chứng chỉ quốc tế về Data Center do Uptime Institute (Mỹ) chứng nhận, là hệ thống tiêu chuẩn đánh giá uy tín nhất dành cho việc xây dựng, vận hành, quản lý và sự ổn định về dịch vụ của Trung tâm dữ liệu trên thế giới.

Các tiêu chuẩn của một trung tâm dữ liệu (Data Center) tồn tại để đánh giá chất lượng và sự tin cậy vào khả năng lưu trữ của một Data Center. The Uptime Institute sử dụng một hệ thống đánh giá khả năng của một trung tâm dữ liệu để quyết định loại Tier của chúng.

Thấp nhất là Datacenter Tier I và cao nhất là Datacenter Tier IV. Ở Việt Nam hiện nay, có một số trung tâm dữ liệu lớn nhưng đa số đều không được The Uptime Institute đánh giá hoặc chưa đạt tiêu chuẩn để đánh giá.

Duy nhất chỉ có Data Center của FPT Telecom là được đánh giá đạt tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu Tier III.

Năm 2013, Data Center EPZ Tân Thuận của FPT Telecom là đơn vị đạt chứng chỉ Uptime Tier III đầu tiên, đưa Việt Nam thành nước thứ 3 tại Đông Nam Á sở hữu chứng nhận uy tín này, trước đó là Malaysia và Indonesia.

Chuẩn Uptime Tier II (bảo trì không gián đoạn tại bất cứ thành phần nào); các hệ thống điện, điều hòa, UPS đều có dự phòng đảm bảo hoạt động liên tục 24/7, sử dụng các công nghệ tiết kiệm năng lượng để nâng cao hiệu quả hệ thống, giảm chi phí vận hành.

Data Center EPZ Tân Thuận của FPT Telecom

Nguồn điện của Data Center EPZ Tân Thuận được cung cấp điện từ hai nhà cung cấp điện chính: Nhiệt điện Hiệp Phước và EVN. Công suất điện 1.000 KW và với hai nhà cung cấp sẽ giúp phòng ngừa sự thay đổi cường độ dòng điện đột ngột. Cạnh đó, FPT Telecom còn sử dụng hệ thống máy phát điện với công suất lớn để cung cấp nguồn điện cho máy chủ và các thiết bị khi các nguồn điện chính bị mất.

Data Center EPZ Tân Thuận của FPT Telecom

Trung tâm Dữ liệu Data Center EPZ Tân Thuận của FPT Telecom có diện tích: 3.300 m2, chịu trọng tải: 2.000 kg/m2 và độ cao trần là 4,2 m. Các tiêu chí như thiết kế cơ sở hạ tầng, bộ lưu, máy phát điện, hệ thống làm lạnh, hệ thống cấp nước cho máy lạnh đều đạt tiêu chuẩn Tier III. Nhiều tiêu chuẩn của Data Canter EPZ đạt Tier IV, mức cao nhất.

Data Center EPZ Tân Thuận của FPT Telecom

Về hệ thống điều hòa nhiệt độ của Data Center EPZ Tân Thuận: Nhiệt độ phòng máy chủ trong khoảng 21°C ± 10°C. Độ ẩm duy trì: 45% ± 5%; hệ thống điều khiển nhiệt độ và độ ẩm chính xác bằng cảm biến.

Data Center EPZ Tân Thuận của FPT Telecom

Sau 3 năm vận hành và nâng cấp, Data Center EPZ Tân Thuận đã phát triển vượt bậc về công nghệ và kỹ thuật, nâng lên một tầm cao mới về: Thiết kế hạ tầng; Quy trình vận hành; Quy trình thiết kế; Xử lý sự cố… Cụ thể, Data Center đảm bảo có dự phòng cho hệ thống điện, điều hòa, cáp, bộ lưu điện…

Data Center EPZ Tân Thuận của FPT Telecom

Data Center FPT Telecom cũng đạt tiêu chuẩn cao về hệ thống phòng cháy chữa cháy: hệ thống cảm biến phát hiện khói sớm VESDA, sử dụng khí ga FM 200 chữa cháy. Quản lý hệ thống phòng cháy bằng cảm biến phát hiện khói, thiết bị báo cháy và còi báo cháy hiện đại.

Trung tâm Dữ liệu duy nhất của Việt Nam đạt chuẩn Uptime Tier III của Mỹ

Tất cả những rack chứa server của Data Center EPZ Tân Thuận đều được sắp xếp thuận tiện và khoa học nhất, dựa theo mô hình của các trung tâm công nghệ cao quốc tế. Từ đó, có thể tối ưu hóa khả năng vận hành của các máy chủ ở mức hiệu quả cao nhất”, TGĐ Viễn thông Quốc tế FPT (FTI) Phạm Duy Phúc khẳng định.

Trung tâm Dữ liệu duy nhất của Việt Nam đạt chuẩn Uptime Tier III của Mỹ

Các hoạt động bảo trì, bảo dưỡng và hỗ trợ kỹ thuật hằng ngày cũng được FPT Telecom xây dựng trên những quy định khắt khe, duy trì tối đa sự ổn định và an toàn 24/7 nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất cho hệ thống server/máy chủ đặt tại Data Center EPZ Tân Thuận.

Trung tâm Dữ liệu duy nhất của Việt Nam đạt chuẩn Uptime Tier III của Mỹ

Data Center EPZ Tân Thuận là một trong trung tâm quản lý dữ liệu hàng đầu trong nước cùng với những chứng chỉ quốc tế như: ISO 9001, ISO 50001, ISO 27001… “Bên cạnh trang thiết bị hiện đại thì đội ngũ kỹ sư vận hành, giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp với trình độ chuyên môn cao đạt các chứng chỉ vận hành quốc tế cũng là một trong những yếu tố then chốt góp phần tạo nên sự thành công của Data Center”, TGĐ FTI cho biết thêm.

Trung tâm Dữ liệu duy nhất của Việt Nam đạt chuẩn Uptime Tier III của Mỹ

Các hệ thống điện đặt phía sau Data Center EPZ Tân Thuận. Nguồn cung cấp điện là một trong những tiêu chuẩn quan trọng khi đánh giá một Trung tâm Dữ liệu đạt chuẩn.

Nguồn: Chungta.vn