Trong giới tỷ phú thế giới, ít có nhân vật nào chịu chơi và mạo hiểm như Richard Branson và cũng ít có ai nhảy vào phá bĩnh đủ các ngành kinh doanh như ông. Danh mục các ngành kinh doanh mà Richard Branson và tập đoàn Virgin Group đã và đang đầu tư đủ làm bất kỳ một nhà đầu tư sừng sỏ nào cũng phải choáng ngợp: giải trí, viễn thông, hàng không, nước giải khát, y tế, tài chính, đường sắt, du lịch. Ở tuổi 67, vị tỷ phú có trong tay 5 tỉ đô la Mỹ này vẫn chưa có dấu hiệu muốn dừng lại và nghỉ ngơi.

Bảng tóm tắt thông tin tỉ phú Richard Brason

Tên đầy đủ Sir Richard Charles Nicholas Branson
Ngày sinh 18 tháng 7, 1950
Cung hoàng đạo Cự giải
Quốc tịch Anh
Nơi sinh Anh
Nổi tiếng với trùm kinh doanh, nhà đầu tư, và nhà từ thiện người Anh, người sáng lập của Virgin Group
Giá trị tài sản ròng 4.2 tỉ USD (Forbes 2020)
Gia đình
Cha mẹ Edward James Branson
Eve Branson
Anh chị em Đang cập nhật
Vợ Kristen Tomassi

Joan Templeman

Con cái 3
Hồ sơ Media
Hồ sơ Instagram https://www.instagram.com/richardbranson
Hồ Sơ Twitter https://twitter.com/richardbranson
Fanpage Facebook https://www.facebook.com/RichardBranson
Trang web chính thức https://www.virgin.com/richard-branson
Youtube Channel https://www.youtube.com/richardbranson
Hồ sơ Wikipedia https://vi.wikipedia.org/wiki/Richard_Branson

Cậu học trò suy nghĩ thay hiệu trưởng

Richard Branson sinh ngày 18 tháng 7 năm 1950 trong một gia đình không hề giàu có. Từ nhỏ Branson đã bị mắc một chứng bệnh hiếm, là bệnh khó đọc. Ông gặp rất nhiều khó khăn trong việc đọc hay viết, với hậu quả là ông thường xuyên có kết quả học tập rất kém.

Richard Branson

Nhưng điều này không ngăn cản việc Branson bắt đầu có những ý tưởng khác người. Branson kể rằng ông từng gửi một lá thư cho hiệu trưởng Robert Drayson của trường cấp 3 nơi ông học và đưa sang một loạt lời tư vấn cho ông Drayson về cách nên điều hành trường như thế nào. Branson kết thúc lá thư bằng lời kết luận rằng Drayson sẽ tiết kiệm được rất nhiều nếu làm theo các đề nghị này và các khoản tiết kiệm được có thể được dùng tài trợ cho các dự án của chính ông.

Chắc chắn lá thư này đã tạo nên một ấn tượng mạnh mẽ với vị hiệu trưởng khi Branson quyết định bỏ học ở tuổi 16 để quyết định khởi nghiệp. Ông Drayson đã nhắn nhủ “Chúc mừng cậu nhé Branson. Tôi đoán rằng may này hoặc là cậu sẽ ngồi tù hoặc là sẽ trở thành triệu phú”. Cả hai dự đoán của ông hoá ra đều gần đúng, Branson suýt ngồi tù và không trở thành triệu phú mà là tỷ phú.

Richard Branson 17 tuồi: Chủ toà soạn, 19 tuổi: Chủ hãng đĩa, 20 tuổi: Suýt ngồi tù

Năm 1968, ở tuổi 17, Branson thành lập một tờ tạp chí của mình với cái tên The Student – Sinh viên. Tuy là lính mới trong làng báo chí nước Anh, nhưng tên Student đã nhanh chóng làm nên chỗ đứng riêng của mìn. Nhờ tài thuyết phục của Branson, The Student đã có được những bài phỏng vấn của các huyền thoại âm nhạc như  John Lennon và Mick Jagger, và thậm chí còn mời được cả triết gia Jean-Paul Sartre viết bài. Mặc dù được đánh giá cao về mặt nội dung nhưng The Student lại có rất ít lợi nhuận. Branson nảy ra ý tưởng rao bán đĩa nhạc thông qua tờ tạp chí này và nhanh chóng nhận được nhiều đơn đặt hàng tới mức ông quyết định mở một cửa hiệu băng đĩa riêng của mình. Ông và các cộng sự chọn cái tên Virgin nghĩa là trong trắng.  Về ý tự nhận rằng cả hội đều là những người mới chập chững bước vào sự nghiệp kinh doanh.

Richard Branson

Khai báo xuất khẩu ở cảng nhưng thực chất là lại trở ngược về để đem bán trong nước

Khi đó, nước Anh đã có một ngành công nghiệp âm nhạc cực kỳ phát triển nhưng các nhà phát hành băng đĩa phải anh lại chịu thiệt thòi là phải đóng thuế 33% đối với các sản phẩm được phát hành trong nước. Trong khi đó, cùng một sản phẩm đó đem đi xuất khẩu thì lại không phải chịu thuế suất. Với tư duy nhạy bén của mình đã nghĩ ra cách khai thác sự chênh lệch này bằng cách khai báo xuất khẩu ở cảng nhưng thực chất là lại trở ngược về để đem bán trong nước Virgin Records đã né được khoản thuế 33 %, từ đó Branson thực hiện chiến lược cạnh tranh giá cả quyết liệt với các hãng phát hành băng đĩa khác.

Tuy nhiên, cái kim trong bọc chẳng mấy chốc mà lòi ra khi hải quan Anh nhanh chóng phát hiện tuyệt chiêu của Virgin Records, Branson bị cảnh sát bắt giữ phải đưa ra toà với bản án nhận được khoản tiền phạt 60,000 bảng Anh, tương đương gần 1,1 triệu đô la Mỹ ngày nay. Nếu không trả được khoản phạt này, Branson sẽ phải chấp nhận án tù thay thế.

Nhà sáng lập viên của Virgin Atlantic

Bố mẹ của đã quyết định đem thế chấp căn nhà của mình để lấy tiền vay và nộp phạt thay cho cậu con trai thoát khỏi cảnh ngồi tù

Trước tình thế đó, bố mẹ của đã quyết định đem thế chấp căn nhà của mình để lấy tiền vay và nộp phạt thay cho cậu con trai thoát khỏi cảnh ngồi tù.  Branson và các cộng sự nhận được bài học kinh doanh vỡ lòng: ‘không có đường tắt đi tới thành công”. Từ đó trở đi, Branson tập trung vào việc tìm hiểu cặn kẽ các kiến thức về quản lý tài chính doanh nghiệp, ông quản lý chặt chẽ từng đồng doanh thu của Virgin Records để luôn đảm bảo có vốn tái đầu tư vào việc mở rộng chuỗi cửa hàng cũng như bắt đầu lấn sân sang việc trực tiếp thu âm và phát hành đĩa cho các nghệ sĩ mới.

Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc, Branson tích cực dùng nguồn thu từ Virgin Records để đầu tư vào hàng loạt ngành nghề khác. Tới năm 1983, ông đã xây dựng nên một đế chế kinh doanh có khoảng 50 công ty vừa và nhỏ với tổng doanh thu 17 triệu đô la Mỹ mỗi năm. Tuy nhiên, Branson vẫn chưa muốn dừng lại ở đó Năm 1984, ông bước vào thử thách quan trọng nhất của đời mình phá bĩnh ngành hàng không.

Nhà sáng lập viên của Virgin Atlantic

Richard Branson thách thức những người khổng lồ

Đầu những năm 1980, các đường bay xuyên Đại Tây Dương từ Anh tới Mỹ bị thống trị hoàn toàn bởi hãng hàng không quốc gia của Anh là British Airway. Việc phải đi máy bay của British làm cho Branson cảm thấy hết sức bức xúc vì chất lượng kém. Chính điều này đã làm cho Branson nảy ra ý tưởng thành lập một hãng hàng không của riêng ông. Năm 1984, Virgin Atlantic chính thức đi vào hoạt động với đường bay từ sân bay của London tới sân bay của Newark của New York. Với chất lượng phục vụ vượt trội British Airway, Virgin Atlantic nhanh chóng tạo dựng được tên tuổi với khách hàng. Chỉ sau 12 tháng hoạt động đầu tiên, hãng hàng không này đã có lãi. Trong tám năm sau đó, Virgin mở thêm đoạn đường bay mới tới Tokyo, Los Angeles và Florida.

Món tiền thưởng từ British Airway

Lẽ dĩ nhiên, hãng British đã không để yên cho Virgin Atlantic và đã sử dụng đủ mọi chiêu trò nhằm tiêu diệt đối thủ từ trong trứng nước. Tuy nhiên, British Airway đã phải chấp nhận thanh toán hơn 3,6 triệu bảng Anh tiền bồi thường và án phí, trong đó có 500.000 bảng Anh dành cho Branson. Ông đã đem chia lại toàn bộ số tiền này cho các nhân viên của mình và gọi đó là tiền thưởng từ British Airway. Nhưng việc giành chiến thắng trong ngành hàng không cũng có cái giá không hề rẻ. Đầu những năm 1990, khi vừa phải đối phó với những thủ đoạn của British Airway, vừa phải đối mặt với suy thoái kinh tế, Branson đã buộc phải đi tới một quyết định đầy khó khăn, bán lại Virgin Records cho EMI Records với giá hơn 500 triệu bảng Anh để có vốn giải cứu cho Virgin Atlantic.

Từ bài học này, Branson quyết định là từ nay về sau ông sẽ tìm mọi cách để giảm thiểu các rủi ro tài chính. Ông nghĩ ra một hình thức mới là đầu tư mạo hiểm bằng thương hiệu. Theo đó, một loạt công ty con có mang tên Virgin sẽ được mở ra. Nhưng trong đó, Branson chỉ cần góp khoảng 5% vốn, còn khoản đóng góp chủ yếu thì lại chính là cái tên Virgin.

Làm liều, ăn nhiều tính cách của Richard Branson

Năm 1974, Branson cùng với vợ đi câu cá ngoài khơi Mexico. Tuy nhiên, một cơn bão bất ngờ nổi lên và Branson tin rằng con tàu mà ông thuê nằm ngay chính giữa vùng tâm bão. Trong khi thuỷ thủ đoàn và những hành khách còn lại trên tàu đều tỏ ra ngần ngại không muốn rời tàu thì Branson và vợ ông đã quyết định lấy một tấm ván rời từ hầm tàu và bám vào đó để bơi trở vào bờ. Sau khi bơi hơn 3 km giữa những cơn sóng dữ, họ đã về được bờ biển, còn con tàu kia thì hoàn toàn biệt tích. Và đó chỉ là lần suýt chết đầu tiên trong một loạt những thử thách đầy mạo hiểm mà Branson tự đặt ra cho chính mình. Năm 1986, ông lập kỷ lục về thời gian đi thuyền vượt Đại Tây Dương để quảng cáo cho Virgin Atlantic. Tới năm 1987, ông trở thành người đầu tiên vượt Đại Tây Dương bằng khinh khí cầu. Sang năm 1991, ông quyết định trở thành người đầu tiên vượt Thái Bình Dương bằng khí cầu. Tuy nhiên, khí cầu của ông đã dùng hết 2/3 nhiên liệu khi mới chỉ bay được 1/8 hành trình. Để cứu vãn tình thế, Branson quyết định lựa chọn giải pháp liều lĩnh nhất là đưa khí cầu của mình vào ngay giữa luồng gió khí quyển hẹp vốn có vận tốc gần 400 km một giờ. Chính hành động liều lĩnh này đã cứu mạng Branson. Nhờ vào luồng gió này, ông đã có đủ tốc độ để tới được bờ biển Bắc Mỹ và chính thức lập kỷ lục chấn động thế giới.

Một lần ông và đồng đội bị rớt xuống giữa sa mạc Sahara, nơi họ bị lực lượng phiến quân Algeria bắt giữ và áp giải về.

Trong vòng 7 năm sau đó, Branson liên tiếp tìm cách lập nên kỷ lục vĩ đại nhất của giới chơi khí cầu bay vòng quanh trái đất và lần nào cũng kết thúc bằng những thất bại không giống ai. Một lần ông và đồng đội bị rớt xuống giữa sa mạc Sahara, nơi họ bị lực lượng phiến quân Algeria bắt giữ và áp giải về.

Với những màn mạo hiểm liên tục xuất hiện trên trang nhất báo chí và tin nóng truyền hình như vậy, Branson đã góp phần không nhỏ vào việc giúp cho thương hiệu được biết đến trên khắp thế giới. Từ đó, ông có thể dễ dàng sử dụng cái tên Virgin để bước chân vào những thị trường mới, dĩ nhiên là cũng lại theo cách rất riêng của mình.

Dù thường xuyên tự đặt tính mạng của mình vào nơi nguy hiểm nhưng chính những trải nghiệm cận kề cái chết đã làm cho Branson ý thức rất rõ về giá trị của tính mạng con người. Năm 2007, khi một chuyến tàu của công ty đường sắt Virgin Rail bị lật tại Anh trong lúc đang chạy ở vận tốc hơn 150 km một giờ. Rất nhiều người đã lo sợ rằng sẽ không ai sống sót nổi trong tai nạn này. Nhưng kỳ diệu thay, chỉ có một người thiệt mạng trong tổng số 109 người trên tàu. Nhờ thiết kế an toàn tối đa của Virgin Rail, bàn ghế trong toa tàu không hề có gờ hay cạnh sắc. Không cửa sổ nào trên tàu bị vỡ, các toa tàu được gắn rất chắc với nhau và không có toa nào bị bung ra. Và Virgin Rail sau đó nhận được đủ lời khen ngợi về việc chăm lo tính mạng hành khách cũng như khả năng xử lý khủng hoảng, và thế là một vụ tai nạn lẽ ra đã có thể rất khủng khiếp, lại biến thành một thành công vang dội về mặt truyền thông lẫn uy tín cho thương hiệu Virgin

Ước mơ vươn tới những ngôi sao của Richard Branson

Những năm gần đây, Virginđang ấp ủ giấc mơ tiến vào một thị trường mới – Du lịch không gian với mức giá 25 nghìn đô la Mỹ cho một chuyến du hành ở độ cao 110 km và Virgin Galaxy đang cùng với SpaceX của Elon Musk là hai công ty tiên phong khai phá việc thương mại hoá công nghệ vũ trụ

Bên cạnh việc đầu tư vào du lịch không gian, Branson còn đang cùng với một nhóm các nhà đầu tư khác tham gia xây dựng một mạng lưới vệ tinh khổng lồ bao quanh Trái đất với cái tên Oneweb nhằm cung cấp khả năng truy cập Internet tốc độ cao cho toàn nhân loại.

Ngoài đam mê công việc kinh doanh và những trải nghiệm cảm giác mạnh, ông còn là người cực kỳ quan tâm đến các hoạt động xã hội và bảo vệ môi trường. Năm 2012, ông từng xuống biển Bahamas để bơi lặn cùng cá mập hổ nhằm kêu gọi việc bảo vệ loài cá cực kỳ quan trọng này.

Đã bước vào độ tuổi 67 nhưng Richard Branson dường như vẫn chưa có ý định dừng lại công việc kinh doanh dù mục tiêu kinh doanh của ông chưa bao siờ vì lợi nhuận mà chỉ là để thử thách trong cuộc sống.

Hãy tham khảo thêm bài viết: Steve Jobs là ai? Chi tiết tiểu sử thiên tài Steve Jobs