Sáng nay (ngày 18/11) Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn FPT và Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện khẳng định nỗ lực của hai bên trong việc hợp tác đào tạo nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao và thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động nghiên cứu, phát triển các công nghệ lõi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tập đoàn FPT và Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ phối hợp mở rộng mạng lưới đào tạo và nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Toán tin ứng dụng, Điện, Cơ khí, Ngoại ngữ và Quản trị. Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT – Hoàng Việt Anh và Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội – PGS.TS Huỳnh Đăng Chính đã đại diện hai bên ký kết biên bản hợp tác.

FPT ký kết thỏa thuận hợp tác với Đại học Bách khoa Hà Nội
Sự hợp tác đã khẳng định nỗ lực của hai bên trong việc hợp tác đào tạo nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao. Ảnh: Hà My

Nổi bật là mảng Khoa học Công nghệ, hai bên sẽ thành lập nhóm nghiên cứu và phòng lab nghiên cứu chung trong các lĩnh vực: Trí tuệ Nhân tạo và Dữ liệu lớn, Máy tính Lượng tử, Thiết bị thông minh, Phương tiện tự hành. Thông qua hoạt động hợp tác này, Tập đoàn FPT kỳ vọng đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp với các trường đại học, đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ công nghệ, mang lại lợi ích cho hàng triệu người.

Anh Hoàng Việt Anh, Phó Tổng Giám đốc FPT, cho biết trong hơn 30 năm qua, những thế hệ sinh viên, cựu sinh viên xuất thân từ Đại học Bách khoa đã và đang có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của FPT hôm nay. “Với 30% lãnh đạo của tập đoàn tốt nghiệp từ ngôi trường này, “chất Bách khoa” trong FPT đến nay vẫn rất đậm đặc. FPT mong muốn hai bên sẽ có một sự hợp tác toàn diện, sâu rộng, cùng nhau đưa trí tuệ Việt Nam ra thế giới!”.

FPT ký kết thỏa thuận hợp tác với Đại học Bách khoa Hà Nội
Anh Việt Anh đề cao sự công hiến của các thế hệ cựu sinh viên Bách khoa Hà Nội cho sự phát triển của FPT trong suốt 30 năm qua. Ảnh: Hà My

Đại học Bách khoa cũng mong muốn quá trình hợp tác sẽ rút ngắn việc đưa các công trình nghiên cứu vào thực tế, nâng cao chất lượng nguồn lực, tăng cường gắn kết đào tạo với thực tiễn, kiến tạo môi trường tốt nhất cho các tài năng công nghệ trẻ được ươm mầm và phát triển. Hai bên đã thành lập nhóm nghiên cứu chung, gồm các chuyên gia hàng đầu tại FPT và các giảng viên của Viện Công nghệ Thông tin & Truyền thông (Đại học Bách Khoa Hà Nội), để tập trung vào các công nghệ đang là xu hướng mới nhất của cách mạng công nghiệp 4.0 như: Trí tuệ Nhân tạo (AI), Điện toán đám mây (Cloud), Dữ liệu lớn, Máy tính Lượng tử, Thiết bị thông minh, Phương tiện tự hành. Trên thực tế, hai bên đang triển khai những bước hợp tác đầu tiên nhằm nghiên cứu và giải các bài toán cụ thể về AI và Cloud.

PGS.TS Huỳnh Đăng Chính, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nhận định Đại học Bách khoa và FPT là hai đơn vị hàng đầu Việt Nam về đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, cùng chung một mong ước giải quyết những bài toán lớn của xã hội, mang lại lợi ích cho quốc gia và vươn tầm quốc tế. “Nhà trường tin tưởng, sự cam kết đồng hành chặt chẽ của hai bên sẽ không chỉ mang lại những thành công cho người học, cho nhà trường và doanh nghiệp, mà còn đóng góp cho xã hội, cho sự phát triển của Việt Nam trong giai đoạn kinh tế số, chuyển đổi số quốc gia.” – Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ.

Cũng trong khuôn khổ hợp tác, FPT cam kết đồng hành, hỗ trợ Đại học Bách khoa Hà Nội xây dựng hệ thống học liệu chuyên ngành, hệ thống phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo. Cụ thể, vào tháng 10 vừa qua, FPT đã trao tặng hệ thống thiết bị thí nghiệm Trạm viễn thông để xây dựng hoàn thiện phòng thí nghiệm cho Viện Điện tử – Viễn Thông. Tiếp theo đây, FPT sẽ tài trợ Ứng dụng dịch thuật akaTrans CAT – một giải pháp trong bộ sản phẩm Made by FPT phục vụ quá trình đào tạo sinh viên của Viện Ngoại ngữ, ĐH Bách khoa trong 1 năm. Hai bên cũng sẽ đẩy mạnh tổ chức triển lãm, giới thiệu, chia sẻ các thành tựu, hội nghị chuyên đề về công nghệ như: FPT Techday, Tuần lễ Sinh viên Nghiên cứu khoa học…

FPT ký kết thỏa thuận hợp tác với Đại học Bách khoa Hà Nội
Anh Hoàng Việt Anh và Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội – PGS.TS Huỳnh Đăng Chính (caravat đỏ) đã đại diện hai bên ký kết biên bản hợp tác. Ảnh: Hà My

Tập đoàn FPT và Đại học Bách khoa Hà Nội đã có mối quan hệ hợp tác tích cực ngay từ những ngày đầu thành lập. Trước đó, tập đoàn đã hợp tác hướng nghiệp với Viện CNTT&TT và Viện Điện tử Viễn thông để phục vụ hoạt động nghiên cứu phát triển công nghệ; xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo qua dự án thực tế tại doanh nghiệp cho sinh viên. Hằng năm, các chuỗi sự kiện nổi bật như “Chất Bách khoa trong lòng FPT” hay “Leader Talk” được đánh giá là điểm nhấn trong quan hệ hợp tác hai bên, đóng vai trò cầu nối gắn kết giữa thế hệ trẻ với doanh nghiệp, góp phần chia sẻ kinh nghiệm, định hướng nghề nghiệp cho nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao.

Hà My/chungta.vn