13 đội xuất sắc đến từ các trường đại học hàng đầu trên toàn quốc sẽ tham gia tranh tài vòng Chung kết tại sân chơi công nghệ đình đám – Cuộc đua số do FPT tổ chức, diễn ra vào ngày 19/12.

Sau khi tranh tài tại vòng bảng, 13 đội xuất sắc nhất đã lộ diện và sẵn sàng tranh tài đến đích. Đêm Chung kết trao giải diễn ra vào 19h30 ngày 19/12, phát sóng trực tuyến trên các kênh: fanpage VTV2 Chất lượng cuộc sống, fanpage Cuộc đua số, Truyền hình FPT và Ứng dụng FPT Play.

Sự hấp dẫn của đêm chung kết Cuộc đua số 2020 chính là tính cạnh tranh, gay cấn của hình thức thi đấu. Các đội thi sẽ xây dựng hệ thống tự hành của mình dựa trên phần cứng có sẵn của Ban tổ chức. Năm nay, xe được dùng là xe mô hình tỷ lệ 1/7 so với xe thật, với tốc độ tối đa có thể đạt 50 km/giờ. Trên xe sẽ được trang bị hàng loạt cảm biến tiên tiến, gồm camera chiều sâu cho phép thu thập hình ảnh để phân loại và nhận dạng các vật thể, đường.

Sắp diễn ra vòng Chung kết xe tự hành Cuộc đua số 2020
Chung kết Cuộc đua số sẽ diễn ra 19/12.

Trên sa hình, xe tự lái của các đội thi sẽ cần xử lý được tình huống thực tế như khi tham gia giao thông tại Việt Nam, đó là đi đúng làn đường, vượt xe đúng luật, dừng đúng vạch khi gặp biển báo. Yếu tố quyết định sẽ đến từ tốc độ. Bốn xe có thời gian hoàn thành một vòng đua nhanh nhất sẽ bước vào chung kết cuối cùng. Tại đây, các xe đua cần giải bài toán khó nhất – vật cản động. Đây chính là tình huống phát sinh khi xe đang đi nhanh thì gặp người chạy qua đường.

Điểm nhấn thứ 2 khó lòng bỏ lỡ chính là hội tụ những xu hướng công nghệ mới nhất thông qua bài toán xe tự hành. Với cộng đồng yêu công nghệ, việc ứng dụng AI, Machine Learning vào trong bài toán thực tế, với tốc độ, sự chính xác và chiến lược thật sự là một đề bài hóc búa. Các sinh viên sau khi tham gia cuộc thi này sẽ có những hiểu biết nhất định về cách làm một bài toán trí tuệ nhân tạo, bài toán xử lý ảnh; hiểu được cách tích hợp phần mềm và phần cứng cho sản phẩm; cách sử dụng công cụ chuyên nghiệp như GitHub, Docker.

Cuộc đua số là cuộc thi công nghệ được FPT tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2016 – 2017 với mong muốn các bạn trẻ Việt Nam xây dựng một nền tảng vững chắc để đón nhận cơ hội và thành công trong cuộc cách mạng số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới. FPT cũng kỳ vọng cuộc thi sẽ giúp phát hiện những sinh viên tiềm năng cùng FPT tiên phong trong cuộc cách mạng số.

Sau ba mùa tổ chức, Cuộc đua số đã thu hút hàng nghìn thí sinh đến từ các trường đại học hàng đầu trong và ngoài nước. Học viện Kỹ thuật Quân sự là trường đang giữ ngôi vô địch hai mùa (mùa đầu tiên năm 2016 – 2017 và mùa thứ ba 2018 – 2019), Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội vô địch mùa thứ hai năm 2017 – 2018.

Hà Trần/chungta.vn