Samsung Knox là gì? Bảo mật trên điện thoại luôn là vấn đề mà người dùng đặc biệt quan tâm. Vì vậy mà Samsung đã phát triển nền tảng Samsung Knox nhằm hỗ trợ người dùng vấn đề này. Trong bài viết sau đây, mình sẽ giới thiệu đến các bạn chi tiết hơn về Samsung Knox và các tác dụng của nền tảng này trên điện thoại Galaxy.

1. Samsung Knox là gì? Dùng để làm gì?

Vấn đề bảo mật điện thoại luôn là vấn đề được rất nhiều người dùng quan tâm. Đối với những sản phẩm cao cấp, người dùng càng trở nên lo lắng. Bởi họ thường là những doanh nhân luôn lưu trữ các thông tin quan trọng trong thiết bị của mình.

Trong suốt hành trình phát triển của điện thoại di động, những nền tảng bảo mật khác nhau đã ra đời. Nhưng không nhiều nền tảng làm người dùng hài lòng thật sự. Và Samsung Knox là một trong số đó.

Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về nền tảng này. Bạn sẽ hiểu hơn về nó và vai trò của nó trong cuộc sống, công việc bảo mật dữ liệu trên thiết bị di động đấy.

Có thể hiểu đơn giản, Samsung Knox là một lớp bảo mật được tích hợp trên các điện thoại Samsung cao cấp, máy tính bảng và các mẫu đồng hồ thông minh sử dụng hệ điều hành Tizen.

Samsung Knox cung cấp tính năng bảo mật cho phép nội dung doanh nghiệp hoặc cá nhân cùng tồn tại trên thiết bị cầm tay. Người dùng nhấn vào biểu tượng chuyển đổi từ cá nhân thành làm việc để sử dụng mà không bị trì hoãn hoặc chờ reboot. Nhà sản xuất tuyên bố rằng tính năng này hoàn toàn tương thích với Android, Google và sẽ cung cấp tính năng tách dữ liệu hoàn chỉnh cho công việc hoặc dữ liệu cá nhân trên thiết bị di động và “giải quyết tất cả lỗi lỗ hổng bảo mật trên Android.”

Dịch vụ Knox là một phần của công ty Samsung for Enterprise (SAFE) dịch vụ dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng. Đối thủ cạnh tranh của Samsung Knox là Blackberry Balance, một dịch vụ chi dữ liệu cá nhân và công việc. Cái tên, Samsung Knox, được lấy cảm hứng từ Fort Knox.

Lớp bảo mật của Knox
Lớp bảo mật của Knox

Nền tảng Samsung Knox gồm các cơ chế bảo mật và ngăn chặn mọi hành vi xâm nhập, phần mềm độc hại, các mối đe dọa gây nguy hiểm đến thiết bị của bạn.

Khi sử dụng Knox, bạn sẽ có được một môi trường thứ hai bên cạnh môi trường thứ nhất mà bạn vẫn hay sử dụng. Với môi trường thứ hai này, các dữ liệu của bạn sẽ được bảo mật bởi Knox ở mức độ cao nhất, không bị rò rỉ hoặc mất dữ liệu.

Nói một cách đơn giản, Samsung Knox chính là giải pháp bảo mật dành riêng cho điện thoại di động. Nó hướng tới người dùng là các doanh nghiệp cần bảo mật thông tin cao để tránh những rủi ro, vấn đề mất cắp thông tin trong kinh doanh.

Giải pháp Samsung Knox đáp ứng nhu cầu bảo mật thông tin của những khách hàng khó tính nhất hiện nay. Từ phần cứng đến các ứng dụng, Samsung Knox mang đến rất nhiều lớp bảo mật. Từ đó, đảm bảo độ an toàn tối đa cho các dữ liệu, thông tin của người dùng thiết bị.

Môi trường sử dụng thứ hai được bảo vệ bởi Knox
Môi trường sử dụng thứ hai được bảo vệ bởi Knox

Theo mặc định, khi bạn truy cập vào môi trường thứ hai được bảo mật bởi Knox thì bạn chỉ có quyền truy cập một số ứng dụng như: Máy ảnh, Email, Thư viện, Tệp của tôi, Điện thoại, Danh bạ, trình duyệt web Samsung, Tải xuống và S Planner. Bạn có thể thêm các ứng dụng khác vào môi trường thứ hai và ứng dụng sẽ được sao chép vào một nơi mà dữ liệu của nó sẽ được giữ riêng biệt, không liên quan đến các dữ liệu của ứng dụng đó ở môi trường thứ nhất.

Hiện tại, Knox được đánh giá rất cao. Nó được xem là giải pháp, nền tảng bảo mật thông tin vô cùng cao cấp. Với nền tảng này, mọi người có thể tự do vui chơi, sử dụng thiết bị di động mà không cần lo lắng gì về việc mất cắp thông tin. Bạn có thể lưu trữ những thông tin đậm tính cá nhân trong điện thoại của mình với nền tảng này đấy.

2. Điểm đặc trưng nổi bật của Samsung Knox là gì?

Điểm nổi bật, được nhiều người chú ý nhất của Samsung Knox chính là công nghệ tách dữ liệu công việc, dữ liệu cá nhân làm 2 phần độc lập. Từ đó, lưu trữ và bảo vệ nó một cách tuyệt vời bậc nhất trên thiết bị của người dùng.

Khi đó, muốn truy cập vào dữ liệu của doanh nghiệp, người dùng phải log in vào Knox. Ở chế độ này, người dùng có thể sử dụng những ứng dụng nhất định. Điều này phụ thuộc vào IT, người quản lý của tổ chức cho phép người dùng đó được quyền làm những gì.

Samsung Knox là bước đột phá trong lĩnh vực bảo mật
Samsung Knox là bước đột phá trong lĩnh vực bảo mật

Lúc chế độ Knox bị tắt trên thiết bị, máy sẽ quay lại chế độ bình thường. Những dữ liệu doanh nghiệp được bảo vệ bằng Knox vẫn được lưu trên máy. Tuy nhiên, nó được bảo vệ, hạn chế truy cập thông qua mã Pin.

3. Có nên sử dụng Samsung Knox không?

Nếu bạn là người ưa chuộng sự riêng tư, có dữ liệu không muốn người khác biết cũng như mong muốn các dữ liệu, thông tin quan trọng được bảo vệ tối đa trên điện thoại thì Samsung Knox là một sự lựa chọn thích hợp. Bên cạnh đó, Samsung Knox còn được phát hành miễn phí nên bạn có thể thoải mái sử dụng mà không cần lo về chi phí duy trì hàng tháng.

Samsung Knox
Samsung Knox

Ngoài ra, Knox cũng có thể ẩn các tệp tin, thư mục như: Hình ảnh, tài liệu, văn bản,… để tránh những người khác có thể mượn điện thoại của bạn và vô tình thấy các nội dung mà bạn không muốn chia sẻ.

Sử dụng mật khẩu để đăng nhập Knox
Sử dụng mật khẩu để đăng nhập Knox

4. Những lý do khiến doanh nghiệp nên sử dụng Samsung Knox ngay hôm nay là gì?

Với những thông tin trên, khá nhiều người vẫn không hiểu tại sao nên sử dụng Samsung Knox. Nếu bạn cũng vậy, hãy xem ngay những lý do dưới đây. Bạn sẽ bị thuyết phục một cách vô cùng nhanh chóng đấy.

 • Samsung Knox là nền tảng bảo mật mới mẻ với những công nghệ hiện đại nhất dành cho thiết bị di động.
 • Nền tảng này có khả năng quản lý các thiết bị cho doanh nghiệp vô cùng hiệu quả.
 • Samsung Knox hỗ trợ chính sách để người dùng áp dụng thiết bị di động cá nhân cho công việc của các công ty, doanh nghiệp.
 • Môi trường giải trí, công việc của người dùng sẽ được tách biệt một cách hoàn hảo trên cùng một thiết bị.
 • Chức năng khởi động an toàn của nền tảng Samsung Knox và hàng loạt cải tiến bảo mật, công nghệ mã hóa sẽ giúp bảo vệ dữ liệu, ứng dụng, thiết bị một cách vô cùng hoàn hảo. Nó cho phép ngăn chặn những truy cập trái phép vào vùng dữ liệu lưu trên thiết bị.
 • Thiết kế, đặc điểm của Samsung Knox rất linh hoạt. Nó dễ dàng phù hợp với những chính sách đặc thù của các doanh nghiệp, tổ chức.
 • Dễ dàng duy trì kết nối từ xa với sự hỗ trợ của Bluetooth và công nghệ NFC.
Bạn đã biết Samsung Knox là gì chưa?
Bạn đã biết Samsung Knox là gì chưa?

Với những ưu điểm này, có thể thấy rằng Samsung Knox thực sự là lựa chọn an toàn cho doanh nghiệp. Nó sẽ giúp các doanh nghiệp bảo vệ thông tin kinh doanh của mình theo cách tuyệt vời nhất đấy.

5. Cài đặt Samsung Knox theo cách đơn giản nhất

Dưới đây là những bước đơn giản nhất để cài Samsung Knox trên điện thoại di động. Hãy xem để dễ dàng sử dụng nền tảng này trong bảo mật thông tin nhé.

 • Bước 1: Tìm kiếm, tải ứng dụng My Knox trên kho ứng dụng. Hãy nhớ ứng dụng này chỉ có trong Google Play.
 • Bước 2: Sử dụng tài khoản Microsoft EAS đăng nhập ứng dụng.
 • Bước 3: Tích vào đồng ý với điều khoản sử dụng ứng dụng của nhà phát triển. Chọn next để đến bước tiếp theo.
 • Bước 4: Sau khi cài đặt xong Knox, hãy nhấn Next để tiếp tục cài đặt và sử dụng.
 • Bước 5: Lựa chọn dạng thức mật mã bạn muốn cho My Knox. Sau đó nhấn Confirm.
 • Bước 6: Nhấn Next để ứng dụng tự tạo biểu tượng ở màn hình thiết bị.
Bạn đã biết tại sao nên chọn Samsung Knox chưa?
Bạn đã biết tại sao nên chọn Samsung Knox chưa?

Lúc này, bạn có thể sử dụng ứng dụng theo cách tuyệt vời nhất. Nên nhớ My Knox mới chỉ ứng dụng trên những thiết bị của Samsung thôi nhé.

6. Cách vô hiệu hóa Knox khỏi thiết bị Galaxy của Samsung

Samsung Knox là một hệ thống an ninh có sẵn trong bản cập nhật Android 4.3 trên các thiết bị Samsung. Nó được tắt theo mặc định trên Galaxy S6 và S6 Edge, nhưng một số thiết bị cũ vẫn còn Knox được cài đặt.

Galaxy của Samsung
Galaxy của Samsung

6.1. Những phiền toái với Samsung Knox là gì?

Các ứng dụng chạy bên ngoài vùng đặc quyền của Knox chỉ có thể truy cập hạn chế những dữ liệu lưu trữ có trên thiết bị. Và một khi thiết bị được root, bộ đếm của Knox sẽ thay đổi làm người dùng không đăng nhập vào Knox được nữa, nghĩa là các dữ liệu quan trọng sẽ biến mất.Trong khi nhiều người sẽ không tiếp cận được thông tin này thì một nhà phát triển có tên Chainfire đã tạo ra ứng dụng TriangleAway được thiết kế để chuyển đổi trạng thái và thiết lập bộ đếm của Knox về lại ban đầu.

Các ứng dụng nằm ngoài môi trường Knox có ít quyền truy cập vào dữ liệu của thiết bị - Ảnh: Samsung
Các ứng dụng nằm ngoài môi trường Knox có ít quyền truy cập vào dữ liệu của thiết bị – Ảnh: Samsung

Tuy nhiên, rắc rối nằm ở chỗ trạng thái trên Knox giờ đây lại được quyết định dựa vào eFUSE, được sử dụng để theo dõi khi một thiết bị đã bị thay đổi. Điều này có nghĩa rằng Samsung có thể sử dụng dữ liệu Knox để từ chối yêu cầu hỗ trợ người sử dụng trong thời gian bảo hành, bởi vì nó sẽ xét thấy thiết bị đã bị hư hại bởi người sử dụng.

Trong thực tế, theo luật thì không ai có thể hủy bỏ một chính sách bảo hành chỉ vì người dùng đã thay đổi một hệ điều hành Android. Đây là hệ điều hành nguồn mở miễn phí nên nó hoàn toàn hợp pháp để sửa đổi. Tuy nhiên Samsung có thể từ chối sửa chữa thiết bị của bạn nếu các thiết hại gây ra bởi một hoạt động sửa đổi không chính thức, làm thay đổi tình trạng máy của điện thoại.

Đó là điều mà ứng dụng TriangleAway thực hiện. Nếu có kinh nghiệm, bạn có thể cho phép thiết bị quay trở lại với trạng thái nhà máy bằng cách cài đặt phần mềm chính thức và loại bỏ quyền root. Bằng cách này bạn sẽ xóa bất kỳ dấu vết sửa đổi mà Samsusng có thể sử dụng như là một tham số để làm mất hiệu lực bảo hành thiết bị.Một tin vui là hiện Samsung đã nới lỏng nền tảng Knox mà ở đó bạn có thể vô hiệu hóa nó trên các thiết bị Galaxy của hãng.

Các thiết bị Galaxy đời mới đi kèm với Knox, nhưng bạn có thể vô hiệu hóa nó - Ảnh: AFP
Các thiết bị Galaxy đời mới đi kèm với Knox, nhưng bạn có thể vô hiệu hóa nó – Ảnh: AFP

6.2. Cách vô hiệu hóa Samsung Knox như thế nào?

Có một số phương pháp để vô hiệu hóa Knox, nhưng trang hỗ trợ của Samsung cho biết nó chỉ có giá trị cho các thiết bị chạy Android 4.3 trở về sau mà không cần gỡ bỏ quyền root.- Tìm ứng dụng Knox, khởi chạy nó và bấm vào Settings, chọn Knox Settings, sau đó chọn About Knox > Uninstall để gỡ bỏ nó.- Khi tiến hành gỡ bỏ Knox, bạn sẽ được hỏi có muốn sao lưu dữ liệu Knox của bạn hay không. Nếu có, nó sẽ được lưu trong thư mục Knox của thiết bị trong quá trình gỡ bỏ cài đặt. Để sao lưu dữ liệu này, chọn Backup Now rồi nhấn OK.

Bạn có thể truy cập vào KNOX Settings bằng cách nhấp vào nút Settings có trên thiết bị - Ảnh chụp màn hình
Bạn có thể truy cập vào KNOX Settings bằng cách nhấp vào nút Settings có trên thiết bị – Ảnh chụp màn hình

Lưu ý: Các dữ liệu cá nhân, chẳng hạn như hình ảnh, file nhạc, danh bạ và lịch sự kiện được sao lưu, còn dữ liệu email và ứng dụng thì không.

– Nhập mật khẩu cho Knox và nhấn Continue, chọn Next.

Dữ liệu của bạn sẽ được lưu lại trong phần My Files > All > Knox trước khi quá trình gỡ bỏ hoàn tất.

– Chọn OK để gỡ bỏ Knox khỏi thiết bị. Chạm vào My Files > All > Knox bạn sẽ thấy một tập tin zip với tất cả các nội dung cá nhân của bạn từ Knox.

Nếu có một thẻ microSD hãy chọn All > Device Storage > Knox để thay thế.

Nếu tùy chọn được cung cấp bởi Samsung không khiến bạn thuyết phục, bạn có thể thực hiện các bước sau đây để thay thế (yêu cầu quyền root).

– Tải về ứng dụng Root Explorer tại địa chỉ:

http://www.androidpit.es/aplicacion/com.speedsoftware.rootexplorer.

Chạy ứng dụng và gõ Knox trong phần tìm kiếm. Chọn tất cả tập tin có tên Knox, loại bỏ chúng và khởi động lại thiết bị Samsung.

Trong Root Explorer, chỉ đơn giản là tìm kiếm và xóa tất cả các tập tin liên kết với Knox - Ảnh chụp màn hình
Trong Root Explorer, chỉ đơn giản là tìm kiếm và xóa tất cả các tập tin liên kết với Knox – Ảnh chụp màn hình

Nếu những phương pháp này không làm việc hoặc vẫn không khiến bạn hài lòng, diễn đàn XDA Developers cũng cung cấp một tập tin để xóa Knox. Nhưng trước đó bạn cần sao lưu tất cả dữ liệu từ thiết bị của mình.

7. Nhảy Knox là gì? Người dùng Samsung có bị ảnh hưởng khi nhảy Knox không?

Gần đây, một lượng lớn người dùng Samsung lên các diễn đàn về công nghệ thắc mắc về nhảy Knox là gì? Nó có ảnh hưởng đến quá trình sử dụng điện thoại của họ hay không?… Bài viết hôm nay sẽ trả lời cho các bạn về những vấn đề trên.Trên một số diễn đàn công nghệ hiện nay xuất hiện một thuật ngữ khá lạ là “nhảy Knox”. Thuật ngữ khá lạ với người dùng smartphone nói chung và Samsung nói riêng. Thậm chí có một số người còn không biết và hiểu về sự tồn tại của Knox trên điện thoại của mình.

7.1. Nhảy Samsung Knox là gì?

Đây là một thuật ngữ được giới công nghệ nhắc đến khi điện thoại Samsung bị nhảy bảo mật. Vấn đề này xảy ra nếu bạn root máy hoặc sử dụng một phần mềm thứ 3 để can thiệp vào bên trong hệ thống và bị hệ thống phát hiện. Lúc này, trạng thái an toàn 0x0 trên phần Samsung Knox sẽ chuẩn thành 0x1.

Trạng thái phần mềm Samsung Knox
Trạng thái phần mềm Samsung Knox

7.2. Phần mềm Samsung Knox là gì?

Trong phần nhảy Knox là gì chúng tôi có nhắc đến phần mềm Samsung Knox. Vậy đây là phần mềm gì?Samsung Knox là tấng an ninh do Samsung thiết kế sau đó tích hợp vào hệ điều hành Andoid hoặc Tizen. Nó được cài đặt sẵn trên các mẫu smartphone cao cấp để bổ sung lớp bảo vệ thông tin cá nhân cho người dùng.

Smartwatch cũng được tích hợp phần mềm Samsung Knox
Smartwatch cũng được tích hợp phần mềm Samsung Knox

Samsung Knox hoạt động dựa vào việc tách dữ liệu người dùng lưu trữ trên điện thoại rồi cô lập và bảo vệ các thông tin riêng tư. Phần mềm được Samsung phát triển tương thích với cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp.Với tính năng bảo mật thông tin, trong vài năm gần đây Samsung đã tích hợp sẵn phần mềm Knox này cho rất nhiều sản phẩm được bán ra trên thị trường như: điện thoại, smartwatch.

7.3. Điện thoại Samsung bị nhảy Knox có ảnh hưởng gì không?

Như đã giải thích Samsung Knox và nhảy Knox là gì ở trên thì Knox là 1 hệ thống an ninh giúp bảo mật dữ liệu cho người dùng Samsung. Khi người dùng tải và dùng các ứng dụng của bên thứ 3 sẽ chỉ chạy bên ngoài vùng bảo vệ do Knox tạo ra, bị hạn chế quyền truy cập dữ liệu trên máy.

Điện thoại bị nhảy Knox sẽ khiến 1 số ứng dụng không hoạt động được như Samsung Pay
Điện thoại bị nhảy Knox sẽ khiến 1 số ứng dụng không hoạt động được như Samsung Pay

Nhưng nếu điện thoại Samsung bị root, độ đếm trên phần mềm Knox sẽ tự động nhảy và ngăn người dùng đăng nhập vào Knox. Điều này có nghĩa là người dùng không thể tiếp cận được với các dữ liệu đã được Knox bảo vệ. Và khi đó Samsung Pay sẽ không hoạt động được.

8. Samsung Knox có an toàn không?

Phần mềm Samsung Knox được tích hợp sẵn trong hệ thống bảo mật thông tin của điện thoại nhưng không gây ra phiền toái gì cho người dùng nếu bạn không cố tình can thiệp vào hệ thống bằng 1 số phần mềm hoặc phần cứng như: Rom Cook hay Bootloader. Bên cạnh đó, Knox hoàn toàn miễn phí và rất an toàn cho người sử dụng.Điện thoại được tích hợp Samsung Knox sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng, đặc biệt về bảo mật thông tin riêng tư. Tránh được tình trạng hacker xâm nhập và là ảnh hưởng đến hiệu năng của máy. Vì là một phần mềm ẩn nên rất ít người biết đến Knox.

9. Có nên dùng Samsung Knox không?

Để bảo mật thông tin, tránh bị đánh cắp dữ liệu hoặc bị hacker tấn công việc sử dụng phần mềm như Samsung Knox là rất cần thiết.

Knox giúp bảo vệ dữ liệu tốt hơn
Knox giúp bảo vệ dữ liệu tốt hơn

Knox cũng đã được công nhận về độ an toàn và nó hoàn toàn là miễn phí. Vì vậy việc sử dụng Knox chỉ có lợi cho người dùng chưa không có hại. Vô hiệu hóa Knox thường xảy ra với 1 số smartphone xách tay hoặc cần root máy để thực hiện xóa ứng dụng mặc định hay up room. Tuy nhiên, các trường hợp trên hiện không quá phổ biến nhưng các bạn vẫn nên sử dụng Knox để bảo mật thông tin cá nhân của mình.Như vậy chúng tôi đã giải thích cho các bạn về nhảy Knox là gì, tác dụng của Knox,… Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn và không cần phải quá lo lắng khi mọi người bàn tán về nhảy Knox trên điện thoại Samsung.

10. Bạn có cần sử dụng Samsung Knox?

Đối với nhiều người dùng Samsung, có khi họ còn không biết đến sự xuất hiện của Samsung Knox trên thiết bị điện thoại của mình. Nhưng, Samsung Knox là một phần mềm bảo mật được tích hợp hoàn toàn miễn phí và có lợi cho bạn.

KNOX LÀ MIỄN PHÍ – TẠI SAO KHÔNG SỬ DỤNG NÓ?

Có thể không có ai chủ động rình rập và đánh cắp thông tin bảo mật của bạn, tuy nhiên hacker đánh cắp dữ liệu của người dùng thì vẫn đâu đó ngoài kia. Chính vì vậy, sử dụng Samsung Knox là để bảo mật dữ liệu của bạn trước những ý đồ xấu của hacker. Knox là miễn phí và bạn đã có nó – tại sao không sử dụng nó?

Bạn có cần sử dụng Samsung Knox?
Bạn có cần sử dụng Samsung Knox?

Knox cũng là một giải pháp tuyệt vời để ẩn một vài tệp, thư mục quan trọng trên chiếc điện thoại của bạn. Để làm được điều này, bạn chỉ cần chuyển ứng dụng, tệp tin đó vào Knox và chỉ bạn mới có mật khẩu để xem.Bạn có thể sẽ không muốn sử dụng Samsung Knox cho những việc thường ngày như nhắn tin văn bản hoặc truy cập danh bạ của bạn (mặc dù bạn có thể). Nhưng đối với bất kỳ một ứng dụng quan trọng nào thì việc sử dụng Samsung Knox là hoàn toàn cần thiết.Cuối cùng, nếu là người hay “vọoc” phần mềm của hệ thống thì bạn sẽ không cần phải sử dụng Samsung Knox đâu nhé, bởi bạn sẽ bị chặn mọi thao thác khi can thiệp sâu vào hệ thống đấy.

Chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm!


Qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào biết thêm được những kiến thức thú vị. Nếu có thắc mắc về giải pháp CNTT và viễn thông hàng đầu, hãy tham khảo Tại đây hoặc liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn thêm tại địa chỉ:

CÔNG TY TNHH MTV VIỄN THÔNG QUỐC TẾ FPT

Hotline: 1900 6973
Email: fti.support@fpt.com.vn
Website: www.fpt-fti.com
Facebook: https://www.facebook.com/ftel.fti.hcm/