Sự kiện FPT Techday, diễn ra ngày 19/11 tại TP HCM, thu hút hơn 1.000 khách tham dự là lãnh đạo các doanh nghiệp lớn, công ty tư vấn, chuyên gia công nghệ cùng hàng nghìn người xem trực tuyến.

FPT Techday là sự kiện công nghệ thường niên do Tập đoàn FPT tổ chức quy tụ những xu hướng, công nghệ mới giúp định hình, kiến tạo tương lai đến từ các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước cùng những bài học, kinh nghiệm và giải pháp thực tiễn.

Techday 2020 với chủ đề “Hợp lực khai phá hiệu suất” (Smart Collaboration for Productivity) diễn ra theo hai hình thức không gian thực tế và sự kiện trực tuyến với 4 hoạt động chính gồm Hội thảo chuyên sâu; Triển lãm hệ sinh thái toàn diện các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số; Tư vấn chuyển đổi số 1:1 và Đấu trường công nghệ.

Hợp lực người – máy để phục vụ người tiêu dùng khó tính

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, nhận định nhiều doanh nghiệp đang đứng trước thách thức sinh tử và ngày càng khó sống sót. “Chưa bao giờ thay đổi diễn ra chóng mặt như vậy. Doanh nghiệp phải thay đổi và thích nghi. Hoặc doanh nghiệp bị công nghệ cuốn đi, hoặc phải làm chủ công nghệ”, ông nhấn mạnh.

FPT Techday – Cuộc gặp gỡ thông minh giữa người và máy

Thách thức này một phần xuất phát từ việc người tiêu dùng ngày càng khó tính và không trung thành với thương hiệu một cách dễ dàng. “Họ không kiên nhẫn, không sẵn sàng chờ đợi. Họ muốn ra cửa là có xe đưa đi ngay, một cú click chuột là có phở tại bàn. Họ chỉ click khi tin tưởng sản phẩm là tốt nhất và rẻ nhất”, ông Bình nói. “Một khi làm cho người tiêu dùng không hài lòng, họ sẽ không quay lại bởi thế giới quá phong phú. Họ cần một trải nghiệm tốt xuyên suốt quá trình chứ không chỉ một ‘điểm chạm’ đơn thuần là sản phẩm hay dịch vụ”.

Một thách thức khác là trong giai đoạn Covid-19, doanh nghiệp không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng mà phải hướng đến “không chạm, không tiếp xúc”.

Theo ông, sự kiện Techday là điểm gặp gỡ của ba “nhà”: nhà nước, nhà doanh nghiệp và nhà công nghệ. Tuy nhiên, ba “nhà” chỉ chiếm một nửa thay đổi. Một nửa còn lại là sức mạnh của công nghệ, máy móc. Cuộc gặp gỡ sẽ tạo ra một sức mạnh mới trong giai đoạn bình thường mới để đột phá về hiệu suất.

Trong đó, nhà công nghệ được coi như “người hùng thời đại”. “Thời thế của những người hùng này đã đến”, ông nói.

Ứng dụng công nghệ giúp chống chịu tốt hơn

Đồng quan điểm với ông Trương Gia Bình, ông Pankaj Rathi, Tổng giám đốc điều hành Deloitte Đông Nam Á, cho biết các doanh nghiệp đang đối mặt với tương lai bất định. Covid-19 khiến GDP toàn cầu sụt giảm xuống dưới mức khủng hoảng tài chính năm 2009.

“Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp có hàm lượng ứng dụng công nghệ cao đều có khả năng chống chịu tốt hơn. Hai năm qua, top 5 công ty toàn cầu đều có tài sản nằm trên công nghệ, như Apple, Amazon, Google… Đây cũng là những doanh nghiệp giữ được tăng trưởng mạnh trong khi thế giới đang chật vật vì Covid-19. Điểm chung của những doanh nghiệp này là sức mạnh công nghệ”, ông Rathi nói.

FPT Techday – Cuộc gặp gỡ thông minh giữa người và máy

Theo một khảo sát của Deloitte, phần lớn lãnh đạo doanh nghiệp tin công nghệ và công cụ số không còn là một lợi thế mang tính chiến lược mà là yếu tố “bình thường và buộc phải có” trong doanh nghiệp. Có ba yếu tố dẫn dắt thành công của doanh nghiệp là Tốc độ chuyển đổi, Sự linh hoạt và liên tục, và Tận dụng lợi thế về trí tuệ nhân tạo, mạng lưới, đối tác.

“Điều nguy hiểm nhất không phải là sự biến động thời cuộc, mà là việc ta vẫn giữ cách làm cũ, vẫn vận hành theo phương thức của ngày hôm qua khi thời cuộc thay đổi”, ông Rathi nhận định.

Chuyển đổi số giúp giảm đến 60% chi phí

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT chia sẻ: “Công nghệ và chuyển đổi số đã và đang chứng tỏ vai trò quan trọng trong việc kiến tạo nên những trạng thái bình thường tiếp theo. Trải qua một năm đầy thử thách với những sự thay đổi bất ngờ, FPT đã bước đầu vượt qua được những thách thức đó nhờ sự sẵn sàng về mặt công nghệ, trong đó có yếu tố quan trọng dẫn đến kết quả đó là chúng tôi đã dám bước vào hành trình chuyển đổi số từ nhiều năm trước”.

FPT Techday – Cuộc gặp gỡ thông minh giữa người và máy

Trong Covid-19, FPT kích hoạt chế độ “thời chiến” và thành lập trung tâm chỉ huy để đưa ra quyết định nhanh, có khi chỉ trong 24h. “Chúng tôi xác định thà quyết định sai còn hơn không quyết”, ông Khoa khẳng định và bày tỏ sự lạc quan rằng “trong nguy có cơ”.

“Trải qua một năm đầy thử thách với những thay đổi bất ngờ, FPT bước đầu vượt qua nhờ sự sẵn sàng về mặt công nghệ, trong đó yếu tố quan trọng dẫn đến kết quả đó là chúng tôi đã dám bước vào hành trình chuyển đổi số từ nhiều năm trước. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh công nghệ, và luôn tin rằng khi hợp lực với công nghệ sẽ có thể dịch chuyển tình thế, đem đến những cơ hội mới và tạo ra những giá trị lớn hơn”, người đứng đầu FPT nói.

Ông Lê Hồng Việt, CEO công ty FPT Smart Cloud, nêu ví dụ, trung tâm chăm sóc khách hàng của FPT có thể trả lời khách hàng một cách nhanh nhất nhờ ứng dụng AI. Máy sẽ giúp thực hiện các cuộc hội thoại có tương tác đến và đi thành công 90%, giảm đến 45% chi phí, đạt 4 trên 5 điểm. Với các cuộc hội thoại phức tạp và mang yếu tố con người, hệ thống AI sẽ chuyển cho nhân viên để xử lý.

Dựa trên các dự án đã triển khai, các chuyên gia của FPT ước tính chuyển đổi số có thể giúp doanh nghiệp cắt giảm đến 60% chi phí, tiết kiệm 30-70% thời gian, thậm chí lên tới 90% ở một số quy trình so với trước khi số hoá. Nhờ đó, doanh nghiệp sẵn sàng thích nghi với làn sóng thị trường mới cũng như có cơ hội phục hồi và bứt phá trong giai đoạn bình thường tiếp theo.

Thông qua những chia sẻ từ các chuyên gia tại FPT Techday 2020, đại diện các doanh nghiệp tham dự có thể hình dung được bức tranh tương lai về thế giới tiếp theo của thời kỳ bình thường mới (next normal) và tìm thấy lời giải tăng trưởng cho chính doanh nghiệp mình từ sự kết hợp giữa công nghệ và con người.

Bên cạnh những hoạt động dành cho các doanh nghiệp, FPT Techday 2020 còn mang đến những trải nghiệm, cảm hứng cho cộng đồng công nghệ trẻ để từ đó thúc đẩy quá trình chuyển đổi, thay đổi nhận thức của cộng đồng về cách thức ứng dụng và tương tác với công nghệ.

Tại sự kiện, cộng đồng công nghệ trẻ được truyền cảm hứng từ những chuyên gia công nghệ hàng đầu, trong đó có giáo sư Yoshua Bengio, nhà sáng lập Viện nghiên cứu AI Mila, viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới, người được mệnh danh là “bố già AI” với chủ đề “Tương lai công nghệ, xu hướng và cách thức công nghệ phát triển, phục vụ con người”.

Cũng tại FPT Techday 2020, hơn 2.000 lập trình viên tham gia tranh tài tại Đấu trường công nghệ để khẳng bản lĩnh, năng lực bản thân trong lĩnh vực lập trình, trí tuệ nhân tạo (AI), vận dụng các nền tảng công nghệ mới để thiết kế, xây dựng những ứng dụng giải các bài toán thực tế trong cuộc sống.

Tổng hợp/techinsight.com.vn