Hạ tầng công nghệ thông tin chưa phát triển, giao thông đi lại khó khăn, giãn cách xã hội liên tiếp, số ca nhiễm bệnh tăng mạnh trở lại… đó chính là tình hình hiện tại ở quốc gia Nam Á nhỏ bé này. Nhưng chính trong những hoàn cảnh khó khăn cấy, tinh thần nỗ lực vươn lên của người nhà F lại càng được chứng minh.

Những ngày đầu tháng 12 vừa qua, tình hình dịch Covid-19 ở Bangladesh vẫn diễn ra phức tạp với số ca nhiễm đang tăng mạnh trở lại khi đạt tới gần 3.000 ca mỗi ngày. Đỉnh điểm là ngày 25/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bangladesh – Md Tohidul Islam thông báo: Bộ trưởng Ngoại giao AK Abdul Momen và Thứ trưởng Ngoại giao Masud Bin Momen của nước này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus nCoV.

Tổng số trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận đến ngày 10/12 là hơn 484.000 người và gần 7000 ca tử vong. Tuy nhiên những con số này trên thực tế vẫn còn cao hơn do nhiều người dân nghèo không có điều kiện tiếp cận y tế.

Đóng băng vì Covid, người F tại Bangladesh ‘chắt chiu’ từng giây phút (2)
Đầu tháng 12, số ca nhiễm Covid-19 ở Bangladesh đang tăng mạnh trở lại khi đạt tới gần 3.000 ca mỗi ngày.

Là một trong những quản lý dự án cho Tổng cục Thuế Bangladesh – dự án lớn của FPT tại đất nước Nam Á – anh Nguyên Trí Trung cho biết cuộc sống ở Bangladesh nói chung và của người F tại đây nói riêng đang bị ảnh hưởng nặng nề do bệnh dịch. Trước đó, nước này đã thực hiện lệnh giới nghiêm từ 26/3 đến hết 31/5 và tiếp tục nới thêm thời hạn đến hết tháng 7.

Đặc biệt, trong khoảng thời gian giới nghiệm (ngày 25/3) theo kế hoạch của Tổng cục Thuế Bangladesh, đội dự án sẽ có buổi đào tạo tại Chittagong – thành phố cảng lớn nhất tại Bangladesh – với quy mô lớn trên 200 cán bộ thuế tham gia. Ngày 23/3 trong tình hình dịch bắt đầu leo thang và giao thông di chuyển gặp nhiều khó khăn, đội dự án chỉ kịp cắt cử 4 cán bộ bay từ thủ đô Dhaka xuống Chittagong trước buổi tập huấn đúng 1 ngày để cài đặt các thiết bị.

Bằng tất cả nỗ lực, chỉ trong hơn một ngày 4 cán bộ của đội dự án đã kịp thời hoàn thành lắp đặt thiết bị và sẵn sàng cho lớp đào tạo. Thế nhưng chưa kịp vui mừng vì bắt kịp tiến độ thì cả đội nhận được tin Chính phủ Bangladesh ban bố lệnh giới nghiêm trên phạm vi cả nước từ 26/3. Do vậy, ngay trong ngày 24/3, đội dự án đã nhanh chóng liên hệ về Tập đoàn FPT và Tổng cục Thuế Bangladesh, để sắp xếp công việc và gấp rút mua vé quay trở về thủ đô Dhaka, trước khi toàn bộ đường bay nội địa bị phong tỏa cùng với lệnh giới nghiêm.

Cũng từ đó đến nay, khối văn phòng như anh Trung phải thực hiện giãn cách xã hội, làm việc chia ngày chẵn lẻ theo nhóm với sự giám sát chặt chẽ thân nhiệt khi ra vào các tòa nhà, đồng thời luôn phải có khẩu trang mới được phép ra vào các tòa nhà văn phòng.

Đóng băng vì Covid, người F tại Bangladesh ‘chắt chiu’ từng giây phút (2)
Đội Quản lý thuế nhà F tại Banglasdesh luôn tận dụng quỹ thời gian một cách hợp lý nhất để đảm bảo tiến độ công việc.

Bản thân phía khách hàng là Tổng cục Thuế Bangladesh cũng có người nhiễm Covid-19, nên từ thời điểm 26/3, đội dự án Quản lý thuế của FPT đã thực hiện nghiêm ngặt quy chế work-from-home. Trường hợp cần tham gia họp với khách hàng thì chỉ những thành viên quan trọng mới được lên văn phòng còn mọi cuộc họp trong thời điểm này chỉ có thể thông qua hình thức online.

Do làm việc phân tán tại nhà, cả đội dự án đã gặp không ít khó khăn trong công việc nhưng nhờ tận dụng tốt sự trợ giúp của các phương tiện số, cả team đang dần thích nghi được với thời kỳ “bình thường mới” này. Hàng ngày team ở Bangladesh họp định kỳ trong vòng 15 phút vào lúc 9h sáng để tóm tắt và phân chia công việc trong ngày. Cuối ngày trước khi hết giờ làm việc, các thành viên tiếp tục báo cáo lại tiến độ công việc cho quản lý, nếu có vấn đề gấp team sẽ họp ngắn để giải quyết nhanh chóng các khúc mắc. “Chính trong diễn biến đóng băng này, team càng phải chắt chiu từng giây phút, tận dụng quỹ thời gian quý báu để đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án” – anh Trung phân tích.

Quản lý thuế cho Tổng cục Thuế Bangladesh là một dự án thuộc diện “siêu trường, siêu trọng” của tập đoàn với thời gian thực hiện kéo dài đến này đã hơn 5 năm do khách hàng là khối Chính phủ của Bangladesh – một đất nước chưa phát triển mạnh về Công nghệ thông tin.

Đóng băng vì Covid, người F tại Bangladesh ‘chắt chiu’ từng giây phút (2)
Anh Trung (áo đỏ) cùng cả team Quản lý Thuế tại Bangladesh.

Tuy nhiên với sự nỗ lực không ngừng nghỉ vượt lên trên cả khủng hoảng từ bệnh dịch của đội dự án, đến nay một phần của hệ thống đã vận hành với hơn 3.000 cán bộ thuế tác nghiệp và hơn 600.000 công dân nộp thuế trên cả nước. Trước đó vào năm 2018, với những cống hiến của mình cho dự án Quản lý thuế này, anh Trung đã vinh dự được nhận danh hiệu Top 13 FPT Under 35.

Hà My/chungta.vn