Mail Server là gì? Chúng hoạt động như thế nào? Nếu bạn đang được làm việc trong một doanh nghiệp hiện đại, hầu hết sẽ được sử dụng email dưới dạng đuôi có tên miền của công ty. Để các email dưới dạng mail doanh nghiệp này vận hành một cách suôn sẻ, chúng cần tới sự điều phối và định hướng của Mail Server.

Mail Server là gì?

Mail Server hay Email Server là hệ thống máy chủ được cấu hình riêng theo tên miền của doanh nghiệp dùng để gửi và nhận thư điện tử. Đây là một loại hình dịch vụ được sử dụng rất phổ biến trong các doanh nghiệp hiện đại.

Bên cạnh tính năng lưu trữ và sắp xếp các Email trên Internet, Mail Server là một giao thức chuyên nghiệp để giao tiếp thư tín, quản lý và truyền thông nội bộ, giao dịch thương mại… Không chỉ thao tác với tốc độ nhanh chóng và ổn định, Mail Server còn đảm bảo tính an toàn với khả năng khôi phục dữ liệu cao. Cùng FPT Telecom International tìm hiểu về phương thức hoạt động của Mail Server là gì nhé!

Mail Server bản chất là một cỗ máy gửi và nhận thư điện tử
Mail Server bản chất là một cỗ máy gửi và nhận thư điện tử

Mail Server cơ bản vẫn là Dedicated Server (Server riêng lẻ) hay Cloud Server (Server điện toán đám mây) được cấu hình để biến thành một cỗ máy gửi và nhận thư điện tử. Nó cũng có đầy đủ các thông số như một Server bình thường như Ram, CPU, Storage,… ngoài ra, nó còn có các thông số khác liên quan đến yếu tố Email như số lượng tài khoản Email, Email fowarder, Mail list,…

Cách thức hoạt động của Mail Server

Mail Server hoạt động dựa trên 3 giao thức cơ bản bao gồm:

 1. Giao thức gửi mail Outgoing Mail Server hay Mail Server gửi đi sử dụng giao thức SMTP (Simple Mail Transfer Protocol).
 2. Giao thức nhận mail Incoming Mail Server với hình thức POP3
 3. Giao thức nhận mail Incoming Mail Server với hình thức IMAP

Chúng ta sẽ đi từng phần chi tiết,

Outgoing Mail Server là gì?

Outgoing Mail Server hay Mail Server gửi đi sử dụng giao thức SMTP (Simple Mail Transfer Protocol). Đây là giao thức dịch chuyển mail đơn giản được dùng để liên lạc với server từ xa. Đồng thời cho phép gửi nhiều thư cùng một lúc tới các server khác nhau.

Incoming Mail Server là gì?

Giao thức này hay còn được biết đến dưới 2 hình thức:

 1. POP3 (Post Office Protocol phiên bản 3): Chuyển email tới lưu ở máy tính chứa Mail Client, thường là nội bộ máy tính của người dùng thông qua một ứng dụng email như Outlook, Mac Mail, Windows Mail…
 2. IMAP (Internet Message Access Protocol): Là phương thức phức tạp hơn cho phép nhiều client cùng lúc kết nối tới một Mailbox. Email từ Mailbox sẽ được sao chép tới máy client và bản gốc của Email vẫn sẽ được lưu trên Mail Server.
Hình ảnh minh họa cơ chế hoạt động của 3 giao thức cơ bản của Mail Server
Hình ảnh minh họa cơ chế hoạt động của 3 giao thức cơ bản của Mail Server

Ở bài viết này chúng ta sẽ không đi sâu vào khái niệm của SMTP, POP3, hay IMAP. Nhấp vào đường dẫn này tìm hiểu thêm về khái niệm SMTP, POP3, IMAP là gì?

Tính năng nổi bật của Mail Server

Mail Server mang đến cho người dùng cá nhân và doanh nghiệp nhiều tính năng:

 1. Cho phép người dùng khi gửi email hay nhận mail có thể thông qua Internet trực tiếp với những tên miền cụ thể của từng tổ chức. Tăng khả năng nhận diện thương hiệu cho tổ chức, doanh nghiệp.
 2. Hạn chế tối đa các thư spam hoặc chứa virus. Các Mail Server hiện đại có tích hợp các tính năng chống thư spam và virus giúp cảnh báo và ngăn chặn người dùng khỏi các nguy cơ ảnh hưởng tới an toàn, bảo mật thông tin.
 3. Đảm bảo sự bảo mật thông tin nội bộ một cách chặt chẽ.
 4. Có thể thiết lập dung lượng tối đa cho từng người dùng Mail Server. Giúp quản trị mail thành viên một các tốt hơn.
 5. Quản lý được toàn bộ nội dung mail của tất cả các thành viên thuộc hệ thống.
 6. Thiết lập được chức năng sao lưu dữ liệu tự động. Đảm bảo thông tin cần thiết luôn tồn tại. Một yếu tố rất quan trọng giúp bảo vệ tính toàn vẹn của thông tin tồn tại trong email người sử dụng.
Tính năng nổi bật của Mail Server
Với những tính năng nổi bật, Mail Server ngày càng được thịnh hành và khẳng định vai trò quan trọng trong vận hành doanh nghiệp và tổ chức

Phân loại Mail Server

Mail Server Microsoft, Google là gì?

Mail server Microsoft và Google là 2 cái tên lớn đại diện cho dịch vụ này. Nền tảng xây dựng loại server mail này có quy mô lớn, hệ thống bảo mật chặt chẽ. Có thể quản lý tốt những dữ liệu hiện có. Người dùng có thể sử dụng được nhiều tiện ích khác nhau. Cũng chính vì thế mà giá cả sử dụng dịch vụ server mail loại này thường khá cao. Ví dụ: Email 365 (Microsoft), G Suite (Google),…

Hai thương hiệu này hiện tại đang cho phép đăng ký dùng thử trong vòng thời gian ít hơn một tháng, nếu sau một tháng sử dụng bạn không thích thì có thể hủy bỏ gói dịch vụ. Còn nếu muốn duy trì thì chi phí sử dụng nó khá cao. Cũng là một lựa chọn đáng để cân nhắc.

mail google

Mail Server độc lập là gì?

Mail Server độc lập là hệ thống Mail Server được thiết kế cho các tổ chức hoặc ISP xử lý khối lượng thư lớn, yêu cầu kiểm soát và linh hoạt hơn đối với các dịch vụ thư. Nó bổ sung các tính năng như hợp tác, đồng bộ hóa Outlook, quản trị từ xa, Webmail và Quản trị Web nâng cao hơn và kết nối cơ sở dữ liệu, cung cấp cho bạn sức mạnh và kiểm soát cần thiết cho các hoạt động quy mô lớn.

Một số nhà cung cấp Mail Server độc lập có thể kể tới như FPT, Viettel, Mat Bao…

Công ty TNHH MTV Viễn thông Quốc tế FPT tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ Mail Server chuyên nghiệp, hỗ trợ nhanh chóng với mức giá thành hợp lý. Là đơn vị cung cấp dịch vụ Mail Server cho hàng nghìn tổ chức, doanh nghiệp lớn nhỏ.

FTI | FPT Telecom International | CÔNG TY TNHH MTV VIỄN THÔNG QUỐC TẾ FPT

Tại sao nên sử dụng Mail server?

Nội dung trong email rất quan trọng, sẽ có rất nhiều hacker xấu tính hoặc đối thủ kinh doanh muốn được sở hữu các thông tin này. Hơn nữa bởi tình trạng spam mail mua bán hàng, email gửi kèm những phần mềm độc hại đã làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh mạng tại Việt Nam. Vì thế, việc bảo mật và an toàn luôn là vấn đề nhiều doanh nghiệp quan tâm. Và điều này đã khiến Mail Server được đánh giá cao hơn cả so với những máy chủ mail khác.

Vai trò của Mail Server
Bảo mật là vấn đề mà doanh nghiệp vô cùng quan tâm

Một số ưu thế mà Mail Server thể hiện rất rõ ràng có thể thấy như:

 1. Email với tên miền riêng của riêng công ty thể hiện sự chuyên nghiệp trong hoạt động. Một số ít doanh nghiệp vẫn sử dụng đuôi email tên gmail hay outlook. Nhưng những doanh nghiệp này sẽ không thực sự thể hiện được dấu ấn với khách hàng như cách mà email doanh nghiệp thể hiện.
 2. Tốc độ, bảo mật cao, kèm theo nhiều tiện ích. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, Mail server đã trở nên rất an toàn, những tiện ích có thể kể đến như tích hợp vào hệ sinh thái doanh nghiệp, quản trị nhân sự…rất đắc lực.
 3. Kiểm tra mail mọi nơi: Tại văn phòng (thông qua phần mềm duyệt mail) và tại bất kỳ nơi đâu (khi đi công tác), trên tất cả các loại trình duyệt mail (Outlook…). Đây là một tính năng vô cùng hữu ích khiến bạn có thể xử lý công việc một cách nhanh chóng mà không bị giới hạn về hình thức tiếp cận.
 4. Có thể tùy biến các thông số và chức năng cho từng User. Công việc này thường do quản trị viên thao tác, tuy nhiên điều này cho thấy rằng việc tùy biến email doanh nghiệp bằng Mail Server rất linh hoạt và chủ động.
 5. Ngăn chặn spam và virus cực kỳ hiệu quả. Tính năng sống còn cho các doanh nghiệp yêu cầu tính bảo mật cao như ngân hàng, chính sách an sinh xã hội…
 6. Có không gian lưu trữ riêng biệt, bất khả xâm phạm. FPT với hạ tầng CNTT hàng đầu cam kết không gian lưu trữ hoàn hảo cho dữ liệu trong email của khách hàng.
 7. Tính bảo mật cao nhờ trang bị giao thức SSL. Ngày nay giao thức này là yêu cầu tối thiểu để ngăn chặn thông tin bị rò rỉ trên mạng internet. FPT cũng cung cấp giao thức SSL với giá cả cạnh tranh so với các đơn vị khác.
 8. Sử dụng IP riêng nên sẽ chống được việc vô cớ bị vào black list. Kỹ thuật của FPT sẽ liên tục kiểm tra danh sách IP Mail Server để đảm bảo rằng chúng không nằm trong Black list của bất cứ danh sách nào khiến cho việc gửi mail của khách hàng bị gián đoạn.
 9. Hỗ trợ tính năng Fowarder Email để cài đặt Email Offline. Bạn vẫn có thể gửi mail ngay khi không có mạng internet, yêu cầu gửi đi sẽ được lưu trữ vào bộ nhớ và sẽ ngay lập tức thực thi khi khả dụng.

Các thuật ngữ thường đi kèm Mail Server

Có khá nhiều những thuật ngữ đi kèm Mail Server. Dưới đây Mắt Bão sẽ điểm qua khái niệm của một số thuật ngữ thường gặp như:

 1. TLS Mail Server
 2. SASL Mail Server
 3. Webmail
 4. SMTP-IN Queue
 5. Local Queue
 6. Local Mailboxes
 7. Email Authentication
 8. Mail Exchanger Record (MX)
 9. Nắm bắt những thuật ngữ để sử dụng Mail Server một cách hiệu quả
 10. Nắm bắt những thuật ngữ để sử dụng Mail Server một cách hiệu quả

Mail Server là gì?

Sau đây, chúng ta sẽ đi chi tiết từng thuật ngữ riêng biệt

TLS Mail Server là gì?

TLS là bảo mật tầng truyền tải (Transport Layer Security). TLS hoạt động cùng với tầng ổ bảo mật SHL (Secure Sockets Layer). Mục đích chính cung cấp phương thức vận chuyển mã hoá cho đăng nhập được chứng thực của SASL.

SASL Mail Server là gì?

SASL là lớp xác thực và bảo mật đơn giản (Simple Authentication and Security Layer). Để xác thực người dùng. SASL thực hiện xác thực, sau đó TLS cung cấp vận chuyển mã hoá dữ liệu xác thực.

Webmail là gì?

Webmail là email trên nền website. Một số webmail mà các bạn có thường thấy như hotmail, gmail, yahoo mail. Webmail cho phép người dùng truy cập email bất cứ lúc nào.

SMTP-IN Queue là gì?

Trước khi phân tán thư đến các Local queue hoặc Remote Queue, giao thức SMTP sẽ làm một thao tác sao lưu toàn bộ thư điện tử gửi đi từ email server của doanh nghiệp ở SMTP-IN Queue. Nói cách khác, SMTP-IN Queue chính là kho lưu trữ thông tin thư từ trước khi được gửi đi.

Local Queue là gì?

Sau khi tiếp nhận thông tin thư từ, hệ thống sẽ tự động điều phối phân loại và xếp thư từ theo thứ tự ngay hàng thẳng lối trước khi chuyến vào hộp thư của người nhận. Việc xếp hàng các bức thư chính là Local Queue.

Để tăng cường khả năng bảo mật và giữ an toàn cho hệ thống email server, trước khi thư được gửi đến người dùng, local queue và remote queue sẽ tiến hành quét virut. Sau đó kiểm tra spam để chắc chắn về chất lượng thư gửi đi. Tránh trường hợp mail server bị các Blacklist liệt vào danh sách IP spam.

Local Mailboxes là gì?

Local Mailboxes là hộp thư của các account có đăng kí tài khoản mail server của công ty.

Email Authentication là gì?

Email Authentication là tính năng xác nhận danh tính của các user khi truy cập vào hộp thư email. Tính năng này giúp bạn bảo mật thông tin thư từ của chính mình. Nói cách khác Alternate Email là một dạng email dự phòng. Khi quên mật khẩu của mail server, bạn có thể sử dụng email này để giúp bạn lấy lại mật khẩu một cách nhanh chóng.

Mail Exchanger Record (MX) là gì?

MX record có nhiệm vụ là chỉ đường cho email đi đến mail server của bạn. MX record thường đi kèm theo một A record sẽ trỏ về địa chỉ IP của mail server. Một thông số pref có giá trị số để chỉ ra mức độ ưu tiên của các mail server. Giá trị pref càng nhỏ thì mức độ ưu tiên càng cao.

Nên đăng ký Mail Server ở đâu?

Để mang lại cho người dùng những trải nghiệm về Mail Server tốt nhất những nhà cung cấp dịch vụ luôn cố gắng có được một quy trình bên trong hệ thống sao cho đầy đủ để hoạt động nhận và gửi email được suôn sẻ.

Để sử dụng Mail Server hiệu quả, doanh nghiệp cần tìm một nhà cung cấp Mail Server uy tín. Với dịch vụ Mail Server chất lượng, doanh nghiệp được hưởng tính năng tốt nhất mà Mail Server có. Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ mail server uy tín.

Giải pháp hiệu quả và tiết kiệm cho nhu cầu sử dụng mail lớn

Với những nhu cầu sử dụng lớn, Dịch vụ email doanh nghiệp FPT sẽ là một trong những sự lựa chọn tối ưu nhất. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về giải pháp Dịch vụ email doanh nghiệp FPT bên dưới đây!

Giải pháp Dịch vụ email doanh nghiệp FPT là gì?

Dịch vụ email doanh nghiệp FPT còn được gọi là Email For Business. Đây là dịch vụ email dành cho doanh nghiệp có nhu cầu email lớn và chất lượng cao. Dịch vụ email doanh nghiệp FPT được cài đặt và vận hành trên máy chủ Window server 2016 (hoặc 2019) với ổ cứng 100% SSD Enterprise.

Ưu điểm của Dịch vụ email doanh nghiệp FPT

Dãy IP sử dụng chuyên biệt cho email có độ tin cậy cao ở trong nước và quốc tế. Dịch vụ email doanh nghiệp FPT sử dụng IP riêng cho email giúp hạn chế email vào thư mục Spam hoặc thư rác. Hệ thống lọc mail thông minh, cập nhật theo thời gian thực giúp tránh những email chứa Virus, mã độc… Cụ thể như sau:

 1. Dịch vụ email doanh nghiệp FPT giúp tổ chức của bạn chuyên nghiệp hơn bằng cách gắn nhãn ID email thông thường của bạn với tên miền công ty.
 2. Nhanh và ổn định: Dịch vụ email doanh nghiệp FPT sử dụng công nghệ Cloud Server vì thế tốc độ tải, xử lý dữ liệu được tối ưu tốt nhất.
 3. Chính sách bảo mật nghiêm ngặt đảm bảo thông tin quan trọng của bạn được an toàn và bảo mật.
 4. Tiết kiệm thời gian vì không phải đối phó với các email spam, nâng cao hiệu suất làm việc.

Hiện nay, đang có nhiều chính sách ưu đãi dành cho doanh nghiệp khi đăng ký Dịch vụ email doanh nghiệp FPT. Còn đợi gì nữa mà không nâng cấp hệ thống thư điện tử của công ty mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm các tính năng tuyệt vời khác của Dịch vụ email doanh nghiệp FPT qua bài viết :”Dịch vụ email doanh nghiệp FPT là gì?“.

Sử dụng các loại Mail Server mang lại cho người dùng, bao gồm các cá nhân lẫn những doanh nghiệp hiện nay nhiều sự tiện lợi và hữu ích. Trong đó bao gồm cả tiết kiệm thời gian, lưu trữ nhanh chóng, dữ liệu truyền tải tốc độ lại có sự bảo mật chặt chẽ. Hy vọng qua bài viết các bạn có thể có được sự lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Nguồn: Wiki.matbao

XEM THÊM:


Qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào biết thêm được những kiến thức thú vị. Nếu có thắc mắc về các giải pháp CNTT cho tổ chức và doanh nghiệp, hãy liên hệ với Công ty TNHH MTV Viễn Thông Quốc Tế FPT Tại đây hoặc liên hệ ngay cho Vabaya để được tư vấn thêm tại địa chỉ:

Công ty TNHH MTV Viễn Thông Quốc Tế FPT
Hotline: 1900 6973
Điện thoại: 028 7300 2222
Email: fti.support@fpt.com.vn
Website: https://fpt-fti.com/
Địa chỉ: 29B-33B Tân Thuận, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.HCM