Theo CEO Hoàng Việt Anh, nhờ tối ưu hóa nguồn lực cùng trí tuệ nhân tạo, Viễn thông nhà F đã tiết kiệm 65 tỷ đồng chi phí vận hành và nhân sự, chuyển đổi số thành công trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành.

Tại Vietnam DX Day 2020, PTGĐ phụ trách chuyển đổi số FPT kiêm TGĐ FPT Telecom Hoàng Việt Anh đã chia sẻ những câu chuyện “người thật, việc thật” về các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công, tận dụng được “cơ trong nguy” khi Covid-19 khiến toàn bộ thể chế trên thế giới đều bị ảnh hưởng.

Thiệt hại từ Covid có thể quy ra 5 nhóm

Nhìn lại xu hướng chuyển đổi số và những thay đổi của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh, anh Việt Anh phân tích, đối với doanh nghiệp, thiệt hại từ Covid có thể quy ra 5 nhóm:

  • Tổn thất doanh thu,
  • Cạn kiệt nguồn vốn lưu động,
  • Mất tinh thần đội ngũ,
  • Gián đoạn chuỗi cung ứng,
  • Bộc lộ sự thiếu hiệu quả tích tụ trong vận hành.

Tình cảnh đó đã tạo ra sức ép buộc các doanh nghiệp phải chuyển mình nhanh hơn.

FPT Telecom là minh chứng cho thành công trong chuyển đổi số
Anh Hoàng Việt Anh cho biết, tại Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp được tham khảo cho rằng chuyển đổi số chính là chìa khóa duy nhất giúp vượt qua khó khăn và tăng tốc độ khôi phục, tăng trưởng khi đại dịch đi qua.

Từ đó, doanh nghiệp tăng tốc để tạo ra bước đà mới bứt phá trong lĩnh vực kinh doanh (đẩy nhanh từ 3-4 năm về tương tác khách hàng, chuỗi cung ứng cũng như mức đầu tư về sản phẩm công nghệ). Lựa chọn trong tâm trong đẩy nhanh chuyển đổi số, 64% doanh nghiệp tập trung vào nâng cao khả năng vận hành, 58% tập trung vào nâng cao trải nghiệm khách hàng và 58% coi việc nâng cao năng lực bảo mật hệ thống thông tin.

FPT Telecom tiên phong đi đầu trong chuyển đổi số

Một trong những câu chuyện chuyển đổi số điển hình chính là từ FPT Telecom, với mô hình hướng đến chiến lược vận hành xuất sắc. Theo CEO nhà Viễn thông, công ty đã mạnh dạn triển khai nền tảng phân công tối ưu dựa trên nền tảng AI cho 6.500 nhân viên kỹ thuật. Cụ thể, FPT Telecom thực hiện công công việc tối ưu dựa vào năng lực, thời gian, vị trí địa lý của từng nhân viên bằng Core AI engine. Sau 12 tháng, giải pháp này giúp công ty tiết kiệm 65 tỷ đồng chi phí vận hành và nhân sự, tăng 27,6% năng suất lao động.

Cũng trong quá trình ứng dụng chuyển đổi số này, FPT Telecom đã ra mắt ứng dụng HiFPT, cho phép khách hàng dễ dàng liên hệ, theo dõi, lựa chọn dịch vụ. Giải pháp mà Viễn thông FPT áp dụng phù hợp với các ngành nghề cần kỹ thuật viên có tay nghề như viễn thông, năng lượng, điện tử, điện lạnh, sửa chữa đồ gia dụng,… giúp cho khách hàng có chất lượng phục vụ và trải nghiệm tốt, nhân viên có hệ thống vận hành công việc tối ưu, thông minh hơn, quản trị công việc tốt hơn.

PTGĐ phụ trách chuyển đổi số FPT Hoàng Việt Anh cũng kể câu chuyện chuyển đổi số thành công của đối tác Cen Group khi tạo ra mô hình kinh doanh mới bằng cách xây dựng sàn giao dịch cenhomes.vn. Đây là nền tảng kinh doanh bất động sản bằng sự kết hợp giữa công nghệ mới như Big Data, AI, nhằm thống kê, phân tích, định giá và minh bạch hóa quá trình tìm kiếm thông tin, sản phẩm và hỗ trợ giao dịch giữa cả bên mua, bên bán và môi giới. Trong mùa dịch, nền tảng thu hút 250.000 lượt truy cập mỗi tháng, giúp biên lợi nhuận gộp đạt 41% so với mức 33% của năm 2019 nhờ tiết giảm chi phí, đẩy mạnh kinh doanh.

FPT Telecom là minh chứng cho thành công trong chuyển đổi số
CEO FPT Telecom chia sẻ những “mảng miếng” của doanh nghiệp để tăng tốc chuyển đổi số.

Sử dụng nền tảng FPT.AI để xây dựng giải pháp hỗ trợ và thay thế nhân viên CSKH

Cuối cùng là câu chuyện của công ty đứng thứ 2 về vay tiêu dùng tại Việt Nam. Doanh nghiệp này có hơn 12 triệu khách hàng cần được phục vụ nhưng số lượng nhân viên chăm sóc tại tổng đài lại hạn chế. Sau khi sử dụng nền tảng FPT.AI để xây dựng giải pháp hỗ trợ và thay thế nhân viên CSKH, hệ thống của công ty có thể thực hiện đối thoại tự động như người thật và liên tục 24/7. Nhờ vây, 300.000 cuộc gọi mỗi tháng được xử lý, tăng 40% năng suất, tối ưu hóa nhân lực, giảm 50% chi phí nhân lực và viễn thông.

“Mẫu số chung của các trường hợp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công là chọn được phương pháp chuyển đổi số đúng ngay từ đầu, quyết liệt thực thi chuyển đổi hệ thống CNTT và kiên trì chuyển đổi nguồn nhân lực số”, anh Việt Anh nhận định.

Kết thúc phần trình bày, diễn giả nhà F kết luận,

Chuyển đổi số sẽ tiếp tục là xu hướng quan trọng của thế giới, kể cả sau khi đại dịch qua đi. “Trong chính giai đoạn khó khăn, thách thức nhất, công nghệ chính là chìa khoá để mở ra cơ hội phát triển, tối ưu vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng và tạo ra những mô hình kinh doanh mới. Trong trạng thái bình thường tiếp theo, chuyển đổi số sẽ còn phát huy tác dụng mạnh mẽ, to lớn hơn, giúp doanh nghiệp nắm giữ vai trò kiến tạo, xây dựng và định hình nên những thực tại mới”, anh Việt Anh dự đoán.

Hoa Hạ/Ảnh: CTV/chungta.vn