Ngày 23/1, FPT Software đã mang ‘Công nghệ lập trình và thiết kế trên ô tô’ giới thiệu đến hàng trăm bạn trẻ tại miền Trung, với loạt trải nghiệm, khám phá và tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực Automotive. FPT sẽ phát triển xe tự hành đến cấp độ 5

Theo đó, chương trình Tech Meetup – “Công nghệ lập trình, thiết kế trên ô tô’ được tổ chức tại Đà Nẵng ngày 23/1 đã thu hút hàng trăm bạn trẻ đến tham dự, trải nghiệm. Đây là sự kiện chia sẻ công nghệ thường niên do FPT Software triển khai, nhằm giới thiệu những giải pháp, sản phẩm mới, nổi bật của nhà Phần mềm đến đông đảo những người yêu công nghệ.

Tại sự kiện, các chuyên gia từ đơn vị GAM (Global Automotive Manufactoring – công nghệ phần mềm ô tô) của nhà Phần mềm đã giới thiệu 4 chủ đề hấp dẫn về lập trình Automotive. Trong đó, tập trung vào các chủ đề như: công nghệ lập trình và xe hơi hiện đại; các giải pháp phát triển xe điện mà FPT đang nghiên cứu; công nghệ thiết kế và tính toán kết cấu va chạm; công nghệ phát triển các hệ thống điều khiển…

FPT Software mang Automotive đến cộng đồng công nghệ Đà Nẵng
Anh Lã Quang Vinh mang giải pháp phần mềm ô tô chia sẻ đến hàng trăm bạn trẻ yêu công nghệ tại miền Trung.

Trong phần chia sẻ của anh Lã Quang Vinh, Phó Giám đốc GAM, rất nhiều giải pháp công nghệ nổi bật trên ô tô hiện đại được anh mang ra làm ví dụ minh hoạ. Trong đó, việc so sánh về tính phức tạp trong lập trình một chiếc máy bay tiêm kích F22, máy bay dân dụng, hệ điều hành Windows 7… khiến những kỹ sư trẻ của Đà Nẵng bất ngờ về kết quả. Ít ai ngờ rằng, một chiếc ô tô hiện đại lại phức tạp, “ngốn” nhiều mã code nhất.

Phó Giám đốc GAM cũng bày tỏ sự ngạc nhiên khi sự kiện thu hút rất đông các bạn trẻ tham dự. “Chúng tôi phải liên tục bố trí thêm các hàng ghế phía sau. Chứng tỏ cộng đồng công nghệ tại Đà Nẵng đang dành sự quan tâm rất lớn cho lĩnh vực Automotive”.

Cũng theo anh Vinh, các bạn trẻ đã dành nhiều câu hỏi hay, tương tác rất tốt xuyên suốt sự kiện. Điều này còn cho thấy, ngoài sự quan tâm, những người trẻ tại Đà Nẵng hoàn toàn có đủ tư duy, khả năng để tham gia vào lĩnh vực công nghệ ô tô mà FPT Software đang phát triển. “Những giải pháp phần mềm trên ô tô hiện đại đang được chính các kỹ sư FPT Software, chính những người con của miền Trung thực hiện. Chúng ta đang làm nhiều điều lớn lao và nhiều người đã biết đến”, anh nói.

FPT Software mang Automotive đến cộng đồng công nghệ Đà Nẵng
Anh Nguyễn Văn Thành giới thiệu giải pháp sạc xe điện mà FPT Software đang triển khai.

Song song đó, sự kiện cũng mang đến các giải pháp trên xe điện mà FPT đang nghiên cứu. Trong đó, anh Nguyễn Văn Thành đã trực tiếp hướng dẫn cách sạc xe điện, những tính năng nổi bật và các giải pháp được tích hợp. Anh chia sẻ câu chuyện về Tesla, một “ông lớn” trong thị trường xe điện. Theo anh, mặc dù thống kê trên thế giới có 97% thị phần xe ô tô chạy bằng nhiên liệu hoá thạch, Tesla vẫn vững vàng góp mặt ở vị trí Top đầu trong doanh thu lẫn giá trị thương hiệu. Anh kỳ vọng, công nghệ phần mềm trên xe điện sẽ là hướng đi mới, cơ hội mới cho những người trẻ yêu thích và đam mê với công nghệ.

Là một kỹ sư cơ khí tốt nghiệp từ trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Lê Công Thịnh rất ấn tượng về giải pháp thiết kế, tính toán kết cấu va chạm mà chuyên gia FPT Software chia sẻ. “Có những điều trước giờ mình chỉ có thể tìm hiểu trên mạng nhưng kết quả còn rất mơ hồ. Nhưng được trực tiếp đặt câu hỏi, trò chuyện với các chuyên gia giúp mình hiểu hơn được nhiều điều. Mình cũng có niềm đam mê đặc biệt với ô tô, đó là lí do mình tham gia sự kiện này”, anh cho hay. Ngay sau chương trình, Thịnh đã quyết định gửi hồ sơ và tham gia phỏng vấn trực tiếp vào FPT Software Đà Nẵng trong lĩnh vực liên quan đến thiết kế.

Trước đó, nhà Phần mềm đã lập đơn vị GAM hoạt động trong lĩnh vực công nghệ phần mềm ô tô (Automotive). GAM (Global Automotive Manufacturing) là cái tên được sáp nhập từ 2 đơn vị FGA và MFG với hàng chục đơn vị thành viên ở cả Việt Nam và Nhật Bản. Đây là sự thay đổi nằm tối ưu hoá hoạt động, nằm trong chiến lược mở rộng lĩnh vực Automotive (công nghệ phần mềm ô tô) của nhà Phần mềm. GAM ra đời với sứ mệnh mở rộng thị trường Automotive toàn cầu, đặt mục tiêu trở thành đối tác chiến lược của 20 công ty sản xuất thuộc Top 100 thế giới từ nay đến cuối năm 2024.

Với việc thành lập đơn vị mới, nhà Phần mềm kiên định việc phát triển theo chiều sâu để tạo ra năng lực cạnh tranh và tăng trưởng bền vững, tiến tới đẳng cấp toàn cầu. Chủ tịch FPT Software Chu Thanh Hà kỳ vọng, GAM sẽ viết lên những trang sử mới. “GAM là đơn vị hùng hậu bậc nhất. Với tinh thần tập thể, sự dũng cảm và bền bỉ của người FPT Software, tôi tin rằng GAM sẽ đạt được giấc mơ, có những sản phẩm và dịch vụ riêng của mình”, chị Hà khẳng định.

Nguyễn Huy/Chungta.vn