Tại Lễ trao giải Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức, FPT được bình chọn là Doanh nghiệp xuất sắc cung cấp giải pháp Công nghệ thông tin cho thành phố thông minh 2020 với 15 nền tảng, giải pháp được vinh danh.

Giải thưởng “Doanh nghiệp xuất sắc cung cấp giải pháp CNTT cho thành phố thông minh 2020” là hạng mục cao nhất và danh giá nhất dành cho doanh nghiệp đã triển khai nhiều giải pháp cho thành phố thông minh của Giải thưởng năm nay. Đồng nhận giải thưởng này cùng Tập đoàn FPT là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Tập đoàn Công nghệ Viễn thông Quân đội.

FPT giành giải Doanh nghiệp xuất sắc tại Smart City Award 2020
Giải thưởng “Doanh nghiệp xuất sắc cung cấp giải pháp CNTT cho thành phố thông minh 2020” là hạng mục cao nhất và danh giá nhất của Smart City Award 2020. Ảnh: Hà My

Cụ thể, 15 nền tảng, giải pháp công nghệ của FPT thuộc các lĩnh vực: Chính quyền số, Hạ tầng số, Giao thông thông minh, Y tế thông minh, Giáo dục thông minh, Du lịch thông minh, Nông nghiệp thông minh, Nhà máy thông minh, An ninh – An toàn – Cấp cứu – Cứu nạn, Toà nhà/Căn hộ thông minh, Thanh toán thông minh và An toàn thông tin đã giành được giải thưởng ở hạng mục các giải pháp công nghệ cho thành phố, dự án bất động sản, khu công nghiệp thông minh.

Trong đó, có 2 giải pháp được đánh giá xuất sắc khi đạt xếp hạng 5 sao – danh hiệu cao nhất dành cho các nền tảng, giải pháp đạt giải – là “Nền tảng tích hợp và xử lý dữ liệu FPT – FPT.Fortuna” và “Nền tảng cung cấp dịch vụ trung tâm điều hành an ninh mạng FPT.EagleEye mSOC”.

Trong đó, FPT.Fortuna là giải pháp hữu hiệu trong việc tích hợp thông tin, dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để người dùng có thể sử dụng thông tin, dữ liệu cần thiết một cách tối ưu và thuận tiện nhất. Với FPT. Fortuna, cơ quan quản lý chỉ cần một nhân viên giám sát nền tảng và hơn 1 giờ để xuất báo cáo thay vì hai người làm toàn thời gian trong 4 ngày để xử lý 1 GB dữ liệu. Hiện giải pháp này đang được triển khai tại TP HCM, giúp thành phố tích hợp dữ liệu từ nhiều ứng dụng và nền tảng khác nhau để xây dựng kho dữ liệu lưu trữ tập trung với khả năng lưu trữ, khai thác dữ liệu lớn trên nền tảng Big Data.

Song song đó, nền tảng còn giúp Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM quy hoạch, thiết kế lại kiến trúc thông tin, tiến tới xây dựng kho cơ sở dữ liệu dùng chung của thành phố – một cấu phần quan trọng của mô hình đô thị thông minh tương lai.

FPT giành giải Doanh nghiệp xuất sắc tại Smart City Award 2020
“Nền tảng cung cấp dịch vụ trung tâm điều hành an ninh mạng FPT.EagleEye mSOC” được đánh giá xuất sắc khi đạt xếp hạng 5 sao. Ảnh: Hà My.

FPT.EagleEye mSOC thì hướng đến khả năng tự động hóa cao trong vận hành, thời gian triển khai nhanh chóng, dễ dàng mở rộng, nâng cấp và được hỗ trợ 24/7 bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng. Bên cạnh 15 giải pháp được tôn vinh, Hệ thống Giáo dục trực tuyến VioEdu cũng đạt giải thưởng tại hạng mục “Giải pháp giáo dục thông minh”.

Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức với kỳ vọng tạo động lực thúc đẩy các sáng tạo công nghệ song hành cùng các chuyển đổi về cơ chế, chính sách, thúc đẩy sự phát triển bền vững, sự cạnh tranh của thành phố và đô thị tại Việt Nam, đồng thời góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia. Các giải pháp được đánh giá theo 4 tiêu chí bao gồm: tính năng; tài chính/doanh thu/tác động kinh tế, xã hội/số lượng người sử dụng; tiềm năng thị trường và ưu điểm vượt trội.

Tại buổi lễ trao giải, Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình khẳng định: “Thành phố thông minh là cách đầu tư thông minh nhất để phát triển kinh tế xã hội nhanh chóng và bền vững. Lễ trao giải lần này là lễ truyền cảm hứng cho những người đang quyết tâm làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúng ta sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam không chỉ bởi giá rẻ, nhân công rẻ mà còn vì trí tuệ ưu việt.”

Cùng trong ngày 24/11, Hội nghị cấp cao về thành phố thông minh – Smart City Summit 2020 cũng được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức trực tuyến tại Hà Nội. Tập đoàn FPT đã tham dự với 4 bài phát biểu và 3 phần thảo luận.

Trong đó 4 bài phát biểu bao gồm: “Chuyển đổi số trong ngành bất động sản” của anh Nguyễn Trọng Tú – Giám đốc Trung tâm phát triển giải pháp Made by FPT IS, “Triển khai đô thị thông minh – Giải pháp Trung tâm điều hành Giao thông thông minh” của anh Nguyễn Đức Minh Quân – Trưởng phòng Giải pháp phần mềm thông minh – FPT IS, “Giải pháp quản lý khách sạn thông minh thời 4.0” của anh Đào Trọng Nguyện – Phó giám đốc khối Giải pháp doanh nghiệp FPT IS và “An ninh mạng trong thời đại IoT” của anh Bùi Duy Khánh – Trung tâm an ninh mạng FPT IS.

FPT giành giải Doanh nghiệp xuất sắc tại Smart City Award 2020
Chủ tích tập đoàn FPT Trương Gia Bình chia sẻ mở đầu Lễ trao giải. Ảnh: Hà My

Với quan điểm của các nhà lãnh đạo FPT là xây dựng, triển khai Chuyển đổi số đô thị và Thành phố thông minh không thể bắt đầu từ quy hoạch đô thị, mà phải từ chiến lược phát triển kinh tế xã hội, quá trình này luôn bao gồm 4 khía cạnh chính: hoạch định chiến lược, xây dựng cấu trúc thể chế, chính sách và quan trọng nhất là phát triển nền tảng công nghệ. Từ nền tảng đó, nhiều dự án lớn đã được FPT triển khai, mang lại cuộc sống tiện ích hơn cho hàng chục triệu người dân và góp phần phát triển xã hội số hướng đến mô hình quốc gia số trong tương lai.

Từ hơn 25 năm trước, FPT đã cùng tiên phong với các cơ quan chính phủ, ngành, doanh nghiệp ứng dụng, xây dựng giải pháp công nghệ thông tin trong những lĩnh vực khác nhau của thành phố như: cơ sở hạ tầng, internet, giáo dục – đào tạo, y tế, chính phủ… Đặc biệt, trong 10 năm trở lại đây, FPT đã đồng hành cùng với chính quyền nhiều tỉnh, thành phố như TP HCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Hạ Long, Bình Định… trong các chương trình Chuyển đổi số đô thị và xây dựng Thành phố thông minh. Không chỉ vâỵ, FPT còn là đối tác phát triển, vận hành khu đô thị thông minh giáo dục, công nghệ cao của nhiều khu đô thị thông minh mới.

Với năng lực công nghệ, hệ sinh thái giải pháp, sản phẩm, dịch vụ toàn diện và hệ thống đối tác là những tập đoàn công nghệ hàng đầu, FPT cam kết đồng hành với hành trình Thành phố thông minh của các đô thị lớn, nhỏ ở Việt Nam, cũng như trong khu vực và trên thế giới.

15 giải pháp đoạt giải của Tập đoàn FPT

– Hệ thống thông tin chính quyền điện tử FPT.eGOV 4.0

– Nền tảng tích hợp và xử lý dữ liệu FPT – FPT. Fortuna

– Phần mềm nền tảng tích hợp, chia sẻ Chính phủ điện tử/Chính quyền điện tử cấp Bộ/ngành/địa phương – FPT.LGSP

– Nền tảng cung cấp dịch vụ trung tâm điều hành an ninh mạng FPT.EagleEye mSOC

– Hệ thống quản lý khách sạn thông minh – FPT.iHotel

– Cổng tích hợp các dịch vụ thanh toán trực tuyến – Online Payment Hub

– Bộ giải pháp Quản lý và điều hành giao thông thông minh

– Hệ sinh thái giải pháp y tế thông minh

– FPT.BuildingOS – Giải pháp toà nhà/căn hộ thông minh

– Truyền hình FPT

– FPT Play B- FPT Play

– FPT Camera

– Hệ thống Giáo dục trực tuyến Vioedu

– akaChain

– akaMes

Hà My/chungta.vn