“Việc khen thưởng kịp thời, nhanh chóng và tạo động lực tốt cho CBNV nỗ lực sáng tạo, cống hiến”, giám khảo Trần Thanh Hà, Giám đốc Công nghệ thông tin FPT Retail nhận định, khi sáng kiến Cổng thông tin hợp nhất UniGate được thưởng 100 triệu đồng theo chính sách nhân rộng của tập đoàn.

Sau khi giành giải Bạc tại giải thưởng iKhiến vào tháng 10, UniGate được CTO FPT Vũ Anh Tú đề xuất sử dụng nhằm lưu trữ, tích hợp các ứng dụng, thông tin, dịch vụ ở quy mô cấp tập đoàn. Điều này sẽ hỗ trợ CBNV tại các CTTV tránh việc xây dựng các hệ thống, ứng dụng trùng lặp, mất thời gian, công sức. Theo chính sách nhân rộng của sáng kiến của tập đoàn, sản phẩm được thưởng 100 triệu đồng (bằng 10% tổng giá trị hiệu quả kinh tế mang lại).

Trước thông tin này, đa số giám khảo Hội đồng Sáng kiến FPT đều nhận định, “việc khen thưởng này kịp thời, nhanh chóng, vừa thúc đẩy nhóm dự án UniGate phát triển, vừa tạo động lực cống hiến cho các đội dự án/sản phẩm khác”.

“Việc kịp thời khen thưởng đúng tinh thần thời chiến và start-up. Từ đây, Unigate sẽ góp phần khơi dậy tinh thần nhân rộng sáng kiến trong 8 CTTV của FPT”, Giám đốc Khối Sản xuất FPT Software Đỗ Văn Khắc đánh giá.

Chính sách nhân rộng khơi dậy tinh thần sáng tạo CBNV nhà F
Các giám khảo Sáng kiến FPT đều nhận định, chính sách thưởng Unigate sau khi nhân rộng cấp tập đoàn là cú hích kịp thời thúc đẩy sự phát triển sáng tạo trong nhà F. Ảnh: Trần Huấn.

Đồng quan điểm, anh Trần Thanh Hà cho rằng, UniGate là sản phẩm đầu tiên nhận thưởng từ chính sách nhân rộng trong tập đoàn, điều này mở lối cho sự cố gắng của nhiều nhóm dự án khác, thúc đẩy tinh thần cống hiến của CBNV. Từ đây, các sản phẩm sẽ càng ngày thực tế, hữu ích và triển khai nhanh hơn. Hiện tại, từ Sáng kiến FPT, FPT Retail đang sử dụng 3 sản phẩm: Customer Insight (FPT Telecom); akaAT Studio và akaBot (FPT Software). Đặc biệt, Customer Insight và akaBot đều đang sử dụng hiệu quả trong đơn vị.

Là đơn vị tích cực trong việc tìm kiếm và phát triển các sáng kiến, anh Nguyễn Minh Vương, Trưởng ban Đảm bảo Chất lượng Synnex FPT, bày tỏ mong muốn, các sản phẩm hữu ích, thiết thực như Unigate hay Số hóa quy trình ký hợp đồng lao động điện tử (FPT Telecom) nên sớm được triển khai để giúp tiết kiệm chi phí, thời gian cho CTTV.

Cũng là nhóm nhận thưởng lớn từ chính sách, trưởng nhóm Nguyễn Duy Vinh (tác giả akaAT Studio – giải Vàng Sáng kiến số 2) nhận định, hành động khen thưởng rất thiết thực, đúng tinh thần “quá nhanh – quá nguy hiểm”. Sản phẩm akaAT Studio của anh và cộng sự tại Trung tâm kiểm thử tự động IVS.AT cũng là một trong những sáng tạo nhận được nhiều lợi ích từ cuộc thi. Từ giải Vàng chung khảo Sáng kiến số 2, sản phẩm có sự hỗ trợ của giám đốc công nghệ của các CTTV để đưa vào tiếp cận dự án đơn vị. akaAT Studio hiện đã được sử dụng tại FPT Online, FPT Retail, FPT IS và nhiều nhóm dự án tại FPT Software. Anh Vinh hy vọng, chính sách của tập đoàn sẽ hỗ trợ akaAT Studio có sự đầu tư bài bản về nhân sự, tài chính để đạt thêm nhiều thành công.

“Khi hoạt động sáng tạo, cải tiến liên tục diễn ra, triển khai trong thời gian dài cần có những cú hích đủ lớn để bước lên tầm phát triển mới. Việc tôn vinh khen thưởng kịp thời như trường hợp của UniGate là đúng thời điểm”, chị Phùng Hồng Vân – Ban Dự án FPT Play Box (FPT Telecom), tác giả sản phẩm giải Bạc Partner FPT Play, chia sẻ. Theo chị, chính sách là chất xúc tác, nguồn động lực để bắt kịp cảm xúc của người làm sáng tạo, để các phong trào sáng kiến không bị thoái trào.

Trước đó, FPT đã ban hành Quy định Khuyến khích phát triển sáng kiến áp dụng cho các cá nhân, tập thể trực thuộc FPT và Công ty thành viên (CTTV) (trừ cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý từ cấp 5 trở lên), nhằm phát triển các sáng kiến ở hai nội dung: Sáng kiến về sản phẩm, dịch vụ và Sáng kiến về công cụ/phương tiện làm việc.

Các giải pháp được công nhận là sáng kiến khi đã hoàn thiện dưới dạng một sản phẩm, phần mềm đóng gói hoặc công cụ làm việc áp dụng thành công trong thực tế, đáp ứng đủ tính hiệu quả (hiệu quả kinh tế hoặc hiệu quả hoạt động), tính mới và tính sáng tạo.

Các sáng kiến được đánh giá và xét thưởng bởi Hội đồng thẩm định tại CTTV gồm: Giám đốc Tài chính, Giám đốc Công nghệ và các vị trí phụ trách, chuyên gia các lĩnh vực liên quan.

Tác giả/nhóm tác giả sáng kiến xác định được hiệu quả kinh tế có cơ hội nhận được phần thưởng trị giá tối đa bằng 10% tổng giá trị hiệu quả kinh tế mang lại (với sáng kiến có hiệu quả kinh tế một lần) hoặc giá trị hiệu quả kinh tế mang lại trung bình trong 1 tháng của 6 tháng gần nhất (với sáng kiến có hiệu quả dài hạn). Trường hợp sáng kiến không xác định được hiệu quả kinh tế, trị giá phần thưởng tối đa là 20 triệu đồng/sáng kiến.

Ngoài phần thưởng bằng hiện kim, các tác giả/nhóm tác giả sẽ được tôn vinh khen thưởng cấp FPT theo chương trình iKhiến và xem xét đầu tư để thương mại hóa theo Quy định quản lý dự án đầu tư, nghiên cứu và Phát triển sản phẩm công nghệ.

Hà Trần/chungta.vn