Ngày 11/6, lãnh đạo FPT và tỉnh Quảng Nam đã thống nhất xây dựng chiến lược chuyển đổi số ‘thần tốc’, dự kiến trong 24 tháng. Đồng thời, đẩy nhanh đầu tư xây dựng Trung tâm phần mềm Chuyển đổi số và trường liên cấp FPT School.

  FPT.SPro và câu chuyện chuyển đổi số ngành Điện

Trong buổi làm việc, đại diện FPT và lãnh đạo tỉnh đã trao đổi về phương án, giải pháp thúc đẩy thực hiện nhanh chuyển đổi số một cách toàn diện. Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến, kết nối 3 điểm cầu: Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Tại đây, hai bên cũng dành nhiều thời gian thống nhất chủ trương đầu tư các dự án của FPT trên địa bàn, hướng đến việc thay đổi “diện mạo” của TP Tam Kỳ trở thành thành phố công nghệ trong tương lai.

qn1-6010-1623400091.jpg

Cuộc họp được tổ chức tại 3 điểm cầu: Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ tỉnh Quảng Nam trong chiến lược chuyển đổi số. Cụ thể bằng lộ trình được FPT xây dựng dự kiến trong vòng 24 tháng, lấy việc xây dựng cơ sở dữ liệu là một trong những mục tiêu then chốt để chuyển đổi số toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Cũng theo anh Bình, “chuyển đổi số nếu làm cách thông thường thì 24 tháng là điều không thể. Nhưng trong 24 tháng, FPT sẽ làm cách khác. Chúng tôi sẽ thay đổi phương thức và áp dụng cách làm mới”. Với định hướng này, FPT sẽ ưu tiên cung cấp dịch vụ, không đặt nặng đầu tư hay xây dựng hạ tầng… để rút ngắn thời gian.

Cùng giải pháp và nền tảng sẵn có, FPT đặt mục tiêu trong 4 tuần tới sẽ thống nhất chủ trương, chiến lược. Bước sang tuần thứ 5 sẽ thực hiện ứng dụng giải pháp vào thực tiễn. Các đơn vị, nhân lực tại Quảng Nam sẽ vừa học, vừa sử dụng, đồng thời được đội ngũ FPT đào tạo.

IMG-1479-5278-1623400091.jpg

FPT và tỉnh Quảng Nam thống nhất đẩy nhanh chuyển đổi số bằng lộ trình dự kiến 24 tháng.

Nhất trí với phương án đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nhấn mạnh, việc bắt tay cùng FPT sẽ giúp Quảng Nam sẽ đi nhanh và đi xa hơn trong công cuộc chuyển đổi số. Lãnh đạo tỉnh cũng hoàn toàn tán thành việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ, tận dụng tiềm lực của FPT và không đặt nặng đầu tư hạ tầng.

“Chúng tôi ủng hộ sự quyết liệt từ anh Trương Gia Bình. Quảng Nam đã sẵn sàng bước vào “cuộc chơi” và cùng FPT lên con tàu chuyển đổi số”, ông Thanh nói.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh uỷ Phan Việt Cường khẳng định đây chính là “sự khác lạ của tỉnh Quảng Nam”. Ông cũng nhất trí với đề xuất sẽ thành lập Ban Chỉ đạo về xây dựng chuyển đổi số và phương án triển khai trong 24 tháng của FPT. “1 tháng sẽ chuẩn bị xong, sang tháng tiếp theo sẽ bắt tay làm ngay”. 

Cũng tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận về việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Phần mềm Chuyển đổi số và trường liên cấp FPT School trên địa bàn. Đây được xem là những dự án trọng điểm, góp phần hình thành một khu đô thị công nghệ với các chuyên gia, kỹ sư công nghệ, học sinh, sinh viên… đến đây học tập, làm việc.

qn2-4747-1623400091.jpg

Lãnh đạo tỉnh kỳ vọng dự án của FPT sẽ đưa Tam Kỳ trở thành thành phố công nghệ.

Anh Nguyễn Tuấn Phương, Chủ tịch FPT Software miền Trung, cho biết nhà Phần mềm bước đầu đã có những đơn vị phát triển mảng chuyển đổi số làm việc tại Quảng Nam. Định hướng tương lai, nơi đây là sẽ Trung tâm sản xuất phần mềm, trong đó trọng tâm là lĩnh vực tư vấn, nghiên cứu và phát triển chuyển đổi số.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho rằng, đây chính là một khu đô thị công nghệ mà Quảng Nam đang hướng đến. Ông thể hiện đặc biệt ấn tượng với thiết kế thông minh, hiện đại và gắn liền với môi trường xanh của Trung tâm và trường liên cấp. 

Lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị các Sở TT&TT, Sở GD&ĐT, Sở Xây dựng,… cần tạo điều kiện, hỗ trợ thủ tục pháp lý, giấy tờ để FPT triển khai dự án sớm nhất có thể.

Kết thúc cuộc họp, hai bên thống nhất sẽ tổ chức chương trình kí kết biên bản hợp tác giữa FPT và đại diện tỉnh Quảng Nam. Trong đó, sẽ thông qua lộ trình chiến lược chuyển đổi số trong thời gian dự kiến 24 tháng; giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

>>Tập đoàn Kim Tín đầu tư 5 triệu USD cho dự án chuyển đổi số toàn diện

Nguyễn Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *