CEO Tim Cook vừa gửi thư cho nhân viên Apple yêu cầu trở lại văn phòng của công ty kể từ đầu tháng 9 tới theo tần suất 3 ngày một tuần. Hai ngày sau, nhiều nhân viên Apple gửi thư nội bộ phản đối chính sách này.

apple-wfh-jpeg-1862-1623057688.jpg

CEO Tim Cook muốn nhân viên trở lại văn phòng làm việc vào tháng 9. Ảnh: Theverge

Trong email, CEO Tim Cook chia sẻ: Đối với tất cả những gì chúng ta (nhân viên Apple) có thể đạt được trong bối cảnh nhiều người trong số chúng ta phải chia tách và làm việc từ xa, thì thật sự chúng ta đã có một điều cần thiết đang bị thiếu trong năm qua: Ở cạnh nhau. Các cuộc họp thông qua hình thức video call trực tuyến đã thu hẹp khoảng cách giữa chúng ta với nhau, nhưng để chắc chắn chúng ta vẫn cần có những sự giao tiếp không thể thay thế hay sao chép”.

CEO Apple cho rằng cần phải có những buổi làm việc trực tiếp với nhau. Tim Cook nhấn mạnh, đa phần nhân viên sẽ được yêu cầu đến văn phòng vào thứ Hai, thứ Ba và thứ Năm với tùy chọn làm việc từ xa vào ngày thứ Tư và thứ Sáu. Các nhóm cần làm việc trực tiếp sẽ quay lại làm việc tại công ty từ 4-5 ngày/tuần.

Song song đó, các nhân viên cũng có cơ hội làm việc từ xa tối đa hai tuần một năm, bởi theo Tim Cook, ai cũng cần khoảng thời gian “gần gũi hơn với gia đình và những người thân yêu, thay đổi không gian sống, tìm kiếm những chuyến du lịch ngắn ngày bất ngờ và thú vị, hoặc vì lý do riêng nào đó”. Dĩ nhiên, nhân viên muốn làm việc từ xa vẫn phải cần có sự phê duyệt của cấp quản lý trực tiếp.

Với nhân viên Apple, sự thay đổi này không hoàn toàn bất ngờ. Bởi ngay trong tâm dịch Covid-19, nhân viên của công ty vẫn không được khuyến khích làm việc tại nhà. Tờ The Verge dẫn thông tin, vào tháng 12/2020, CEO Apple nói với nhân viên rằng có thể họ sẽ được yêu cầu trở lại văn phòng làm việc sớm nhất là vào tháng 6 này. Lập trường của Apple về làm việc từ xa vẫn khá bảo thủ so với các ông lớn công nghệ khác, nhưng có lẽ Apple có lý do về tính hiệu quả cũng như khả năng bảo mật khi làm việc từ xa.

Hai ngày sau thông báo của CEO Apple, một bức thư nội bộ được các nhân viên đã được gửi đến ban lãnh đạo Apple hôm 4/6. “Chúng tôi muốn đề cập đến mối lo ngại ngày càng lớn giữa các đồng nghiệp. Chính sách làm việc từ xa và địa điểm linh động của Apple đã buộc nhiều người nghỉ việc. Nhiều người trong chúng tôi cảm thấy phải lựa chọn giữa gia đình, sức khỏe với trở thành một phần của Apple”, bức thư có đoạn.

Một số nhân viên cho rằng chính sách của Apple vẫn chưa triệt để, cho thấy sự phân chia rõ ràng trong quan điểm về làm việc từ xa giữa giới lãnh đạo và nhân viên.

“Chúng tôi cảm thấy như bị phớt lờ chủ động. Hàng loạt thông điệp được đưa ra như ‘chúng tôi biết nhiều người đang mong mỏi được gặp trực tiếp đồng nghiệp ở văn phòng’, trong khi không có thông điệp nào thừa nhận những cảm xúc trải ngược hoàn toàn của chúng tôi. Dường như có sự tách biệt giữa cái nhìn của nhóm lãnh đạo với trải nghiệm thực tế của các nhân viên trong vấn đề làm việc từ xa”, trích thư.

Bức thư này được đăng trong kênh chat Slack của những người ủng hộ làm việc từ xa với 2.800 thành viên. Khoảng 80 người đã tham gia viết và biên tập nội dung.

Những nhân viên này cho rằng làm việc từ xa đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực đa dạng hóa và hòa nhập nhân lực của Apple. “Chúng ta phải công nhận sự khác biệt của mỗi người, cùng với đó là sự khác biệt trong nhu cầu và phương thức phát triển của họ”, thư viết.

Các nhân viên soạn thư cũng đưa ra nhiều đề xuất cho Apple, như xem xét phương án làm việc từ xa tự động với mỗi nhóm làm việc, thay vì phải áp dụng chính sách cụ thể và có khả năng thay đổi trong tương lai. Đồng thời, họ yêu cầu Apple tiến hành khảo sát toàn bộ nhân viên về những thay đổi này.

Apple chưa bình luận về nội dung thư.

>> Sếp FPT Telecom ở tâm dịch: ‘Tận dụng tốt tinh thần trong nguy có cơ’

Hải Ninh (theo The Verge)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *