Hãy nghĩ đến chuyện ăn mì gói, đừng nghĩ đến việc ăn ở hoành tráng như những người thành công. Sáng tạo lúc không tiền là cực kì tốt.

Đó là chia sẻ của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, về khởi nghiệp, về người đồng sáng lập tại sự kiện đối thoại với ông Bình do group Quản trị và Khởi nghiệp mới được tổ chức tại TP HCM.

Khởi nghiệp đầu tiên là phải có tiền

Lãnh đạo FPT cho rằng chỉ nên làm những việc mà mình giỏi nhất và nên chọn cách khởi nghiệp đơn giản, tinh gọn, hiệu quả.

Nếu làm thương mại điện tử như Lazada thì tốn phết, tốn hàng 5-7 chục triệu USD (ở Mỹ). Nhưng startup thành công là khoảng 50.000 USD là đạt. Lãnh đạo Sendo từng nói với nói tôi: Em cám ơn anh vì anh không bơm nhiều tiền. Không tiền giúp bạn sáng tạo hơn. Cái nào tốt thật thì không cần quảng cáo vẫn lên”, ông Bình nói.

Chủ tịch FPT - Trương Gia Bình

Ông Bình cho hay, khởi nghiệp phải theo kiểu từng bước qua sông, dò đá ta đi, đừng làm ý tưởng lớn mà phải từ những thứ đơn giản. Ở Việt Nam, số tiền dành cho khởi nghiệp khoảng 10.000 USD, huy động từ bạn bè, gia đình.

Hãy nghĩ đến chuyện ăn mì gói, đừng nghĩ đến việc ăn ở hoành tráng. Sáng tạo lúc không tiền là cực kì tốt, vì khi có nhiều tiền thì dễ lừa mình lắm, kiểu như đổ tiền vào quảng cáo qua Google, Facebook rồi tưởng sản phẩm mình tốt, đến lúc cắt các khoản này thì đảm bảo sập luôn. Không phải lấy được quỹ lần đầu là tốt mà phải chứng minh chỉ số đo lường kết quả hoạt động (KPI) tăng trưởng trên 30%/tháng thì mới có thể gọi được vốn tiếp. Các doanh nghiệp thường thì tăng gấp 3 lần/năm. Các bạn đạt được các chỉ số đó thì nhiều người đưa tiền cho bạn chơi“, ông Bình chia sẻ.

Người đồng sáng lập: Hãy chọn người hay cãi mình

Một trong số các keyword mà những người tham dự buổi nói chuyện của ông Trương Gia Bình tại TP HCM là co-founder (người đồng sáng lập) và lãnh đạo cao nhất của FPT đã đưa ra quan điểm về vấn đề này.

Trong đám bạn bè, người nào bù trừ là người hay cãi mình, chính là phần mình thiếu thì chọn. Còn mình thích nhau quá chưa chắc đã hợp tác tốt. Ở FPT là bạn học”, ông Bình nói.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch FPT, việc hợp tác sẽ rất khó khăn và phải rõ ngay từ đầu. Bill Gates và Steve Ballmer cũng đưa ra những ranh giới rõ ràng, giới hạn rõ ràng. Ngay từ đầu, vạch ra được biên giới ấy thì rất hay.

Như Tầm (Theo ICT News/TTT)