Facebook khẳng định trí tuệ nhân tạo (AI) đã hỗ trợ đắc lực cho mạng xã hội lọc bỏ những nội dung kích động thù hận và bạo lực hoặc mang tính đe dọa.

  AI sẽ ‘cướp’ việc lập trình viên

Mạng xã hội lớn nhất thế giới thông báo đã đạt được những bước tiến vững chắc trong ngăn chặn các phát ngôn kích động thù hận và các nội dung bạo lực trên nền tảng này.

Trong báo cáo cập nhật về tình hình thực hiện các biện pháp trên, Facebook khẳng định những tiến bộ trong công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã hỗ trợ đắc lực trong việc lọc bỏ những nội dung kích động thù hận, bạo lực hay mang tính đe dọa; những thông tin giới tính lệch lạc và các tài khoản giả mạo.

Tỷ lệ các nội dung kích động thù hận xuất hiện trên Facebook trong quý I dao động trong khoảng 0,05-0,06%, giảm gần một nửa so với giai đoạn giữa năm 2020.

facebook-ai-2723-1621925950.jpg

Facebook đầu tư phát triển AI hiểu rõ hơn ngôn ngữ con người.

Báo cáo cũng chỉ ra các nội dung bạo lực chỉ còn chiếm khoảng 0,04% các nội dung đăng tải trên Facebook và 0,02% các nội dung đăng trên mạng chia sẻ hình ảnh Instagram, cũng thuộc sở hữu Facebook.

Bên cạnh đó, tỷ lệ các nội dung giới tính lệch lạc xuất hiện trên các nền tảng này cũng đã giảm đáng kể.

Tính theo số lượng, trong quý I, Facebook đã loại bỏ 25,2 triệu bài đăng có nội dung kích động hận thù, 8,8 triệu bài đăng có nội dung lạm dụng hoặc bắt nạt và 9,8 triệu bài đăng có nội dung kích động thù hận một cách có tổ chức.

Hiện Facebook cũng đang nỗ lực đảm bảo thực hiện các chính sách cấm thông tin sai sự thực về đại dịch Covid-19 và dỡ bỏ hơn 18 triệu nội dung vi phạm quy định, cả trên nền tảng Facebook và Instagram, kể từ khi đại dịch bùng phát.

Guy Rosen, Phó chủ tịch Facebook, cho rằng những thông số trên phản ánh hiệu quả các biện pháp mà Facebook áp dụng trong giảm thiểu các nội dung kích động thù hận trên mạng xã hội này.

Ông này khẳng định những tiến bộ trong công nghệ AI cho phép Facebook nhận diện tốt hơn những những nội dung không phù hợp, kể cả dưới dạng văn bản hay hình ảnh hoặc video, có tới 97% những nội dung bị dỡ bỏ là nhờ AI hỗ trợ phát hiện.

Báo cáo trên được công bố trong bối cảnh các chính phủ trên thế giới và nhiều tổ chức gây sức ép buộc Facebook phải tăng cường các biện pháp để ngăn chặn các nội dung kích động thù hận, các thông tin sai sự thực và kích động bạo lực trên nền tảng mạng xã hội này.

>> AI sẽ ‘cướp’ việc lập trình viên

Hiền My (theo The Verge)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *